Khung cảnh đổ nát ở thành phố cảng Hodeidah sau cuộc không kích của Liên minh Arab. (Nguồn: Reuters)

Đã có ít nhất 20 người thiệt mạng trong ngày đầu tiên của Năm mới 2018 sau khi Liên minh Arab do Saudi Arabia dẫn đầu tiến hành không kích nhằm vào khu chợ đông người và trạm xăng ở thành phố cảng Hodeidah bên bờ biển Đỏ của Yemen. 

Phóng viên TTXVN tại Bắc Phi dẫn thông tin từ giới chức an ninh và y tế địa phương cho biết ngoài hơn 20 người chết còn hàng chục người khác cũng bị thương trong các đợt không kích này. Khu chợ sau đó bốc cháy dữ dội và tiếp tục hứng chịu thêm hai đợt không kích nữa.

Trong khi đó, bác sỹ cho biết số người thiệt mạng trong vụ không kích trên có thể tiếp tục tăng lên vì nhiều người bị thương rất nặng.

Các đội cứu hộ vẫn đang tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát. Trước đó, nhiều nhân chứng cũng cho biết hôm 30/12 vừa qua, các máy bay chiến đấu của Liên minh Arab đã ném bom trúng 3 xe taxi chở khách du lịch gần một nhà hàng cũng tại thành phố cảng này khiến ít nhất 20 người thiệt mạng.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cố Tổng thống Ali Abdullah Sale kiểm soát phần lớn lãnh thổ, trong đó có thủ đô Sanaa. Tháng 3/2015, liên minh Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Mansour Hadi.

Các vòng đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ giữa các bên đối địch tại Yemen từ trước tới nay chưa thể giúp chấm dứt xung đột tại nước này. Chiến tranh và xung đột kéo dài hơn 2 năm qua tại Yemen đã khiến khoảng 12.000 người thiệt mạng, trong đó đa số là dân thường, gần 40.000 người bị thương, 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và 2/3 dân số nước này cần cứu trợ nhân đạo./.