Yemen: Lien quan Arab keu goi LHQ can thiep de cuu van lenh ngung ban hinh anh 1Lực lượng ủng hộ chính phủ Yemen tại khu vực ngoại ô Hodeida. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/12, liên quân do Arabia Saudi dẫn đầu đã cảnh báo rằng lệnh ngừng bắn vốn đã rất khó đạt được tại chiến trường thành phố Hodeida của Yemen sẽ đổ vỡ nếu phiến quân Houthi tiếp tục vi phạm và Liên hợp quốc không can thiệp.

Một nguồn tin từ liên quân cho biết tổng cộng đã có 21 lần vi phạm kể từ thời điểm nhận được thông báo lệnh ngừng bắn bắt đầu. Nếu Liên hợp quốc tiếp tục chậm trễ không đưa ra phản ứng, thỏa thuận ngừng bắn sẽ trở thành vô ích.

Các quan sát viên của Liên hợp quốc dự kiến sẽ đến Yemen trong ngày 19/12 để gặp gỡ với Ủy ban phối hợp tái bố trí (RCC) chịu sự chỉ đạo của Liên hợp quốc.

Trước đó một ngày, một quan chức Liên hợp quốc giấu tên cho biết trong vòng 24 giờ tới, RCC sẽ bắt đầu làm nhiệm vụ giám sát thỏa thuận ngừng bắn tại thành phố Hodeidah - khu vực xảy ra chiến sự ác liệt của Yemen trong nhiều ngày qua.

RCC bao gồm các thành viên do Chính phủ Yemen được Saudi Arabia hậu thuẫn lẫn cả lực lượng vũ trang Houthi. Cơ quan này có nhiệm vụ giám sát việc các bên liên quan thực thi thỏa thuận ngừng bắn, theo đó hai bên tham chiến đều phải rút khỏi thành phố Hodeida và lực lượng Houthi rút khỏi các cảng biển trọng yếu.

Người đứng đầu RCC có nhiệm vụ soạn thảo và gửi báo cáo về tình hình Yemen định kỳ hàng tuần cho Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

[Yemen: Liên hợp quốc giám sát thỏa thuận ngừng bắn tại Hodeida]

Thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên tham chiến tại Yemen bắt đầu có hiệu lực tại thành phố Hodeidah từ giữa đêm 17 rạng sáng 18/12. Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận và lực lượng Houthi đã đạt được thỏa thuận này sau nhiều ngày tiến hành hòa đàm tại thủ đô Stockhom, Thụy Điển mới đây.

Hai bên cũng đã nhất trí sẽ tiến hành thêm các cuộc đàm phán vào cuối tháng 1/2019 để đưa khung đàm phàn tiến tới xây dựng thỏa thuận hòa bình toàn diện. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng vẫn còn nhiều thách thức trong việc thực thi những thỏa thuận này.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa nhóm vũ trang Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh với các lực lượng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi được quốc tế công nhận.

Tháng 3/2015, liên minh quân sự các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Hadi.

Theo Liên hợp quốc, hơn 10.000 người đã thiệt mạng tại Yemen kể từ khi liên minh Arab can thiệp quân sự. Cuộc xung đột cũng đẩy Yemen vào cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới với gần 14 triệu người đứng trước nguy cơ bị đói./.

Minh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)