Yêu cầu đo thân nhiệt khách hàng trước khi vào chợ để phòng COVID-19

Sở Công Thương Hà Nội yêu cầu các đơn vị bố trí bộ phận đón tiếp, đo thân nhiệt và hướng dẫn khách hàng ra vào chợ, thực hiện rửa tay, sát khuẩn tay theo quy trình của Bộ Y tế trước khi vào chợ.
Yêu cầu đo thân nhiệt khách hàng trước khi vào chợ để phòng COVID-19 ảnh 1Sở Công Thương yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, trước hết là việc đeo khẩu trang bắt buộc, sát khuẩn tay tại chợ. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Sở Công Thương Hà Nội vừa ban hành văn bản số 1955/SCT-QLTM đề nghị Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát, kiểm tra quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, nhất là các biện pháp như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay… tại các chợ trên địa bàn và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trước diễn biến của dịch bệnh, Sở Công Thương yêu cầu các địa phương tăng cường thông tin tuyên truyền đến các chợ trên địa bàn và người dân nghiêm túc triển khai thực hiện khai báo y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

"Với những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh COVID-19 khác cần phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất hoặc trạm y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn và xử lý kịp thời," Lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội nhấn mạnh.

Đối với các đơn vị quản lý, kinh doanh, khai thác chợ, phải chịu trách nhiệm toàn diện trước Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, Sở Công Thương và thành phố về công tác bảo đảm phòng chống dịch COVID-19 tại chợ do đơn vị quản lý theo quy định.

[Hà Nội tạm dừng hoạt động của các quán bia để phòng dịch COVID-19]

Sở Công Thương đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm quyết định số 3888/QĐ-BYT ngày 8/9/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành sổ tay “Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới”; trong đó, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch bệnh, trước hết là việc đeo khẩu trang bắt buộc, sát khuẩn tay tại chợ, thường xuyên giám sát việc đeo khẩu trang của các tiểu thương kinh doanh cũng như khách hàng mua bán trong chợ.

Cùng với đó, các đơn vị phải bố trí bộ phận đón tiếp, đo thân nhiệt và hướng dẫn khách hàng ra vào chợ, thực hiện rửa tay, sát khuẩn tay theo quy trình của Bộ Y tế trước khi vào chợ tham quan, mua sắm; Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn định kỳ tại chợ; Tăng cường bảo vệ, có nhân viên kiểm soát các cửa ra vào chợ...

“Nếu người dân không đeo khẩu trang thì kiên quyết không cho vào chợ hoặc báo cho chính quyền, lực lượng chức năng địa phương xử lý theo quy định; thường xuyên đôn đốc các tiểu thương bán hàng tại chợ phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian hoạt động,” công văn nêu rõ.

Đối với các hộ kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ trong chợ, yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 1m giữa người với người, hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà; trường hợp không đáp ứng đầy đủ về công tác phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, yêu cầu tạm dừng hoạt động cho đến khi bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục