YouTube lai bi tay chay quang cao vi de xuat hien binh luan au dam hinh anh 1YouTube còn rất nhiều việc phải làm để kiểm soát nội dung tốt hơn. (Nguồn: Navva)

Trong tuần này, YouTube đã thẳng tay gỡ bỏ hàng loạt nội dung ấu dâm trên trang web này bằng cách thanh trừng hàng chục triệu bình luận, sau khi bị chỉ trích dữ dội từ dư luận vì buông lỏng quản lý những nội dung đồi trụy này.

Trước đó, một blogger video đã xuất bản một báo cáo trên YouTube ghi lại cách các bình luận và đề xuất trên nền tảng chia sẻ video này hướng người dùng đến các video có chứa nội dung tình dục trẻ em, khiến người dùng bị rơi vào ổ nhóm video, nội dung ấu dâm. Gần như ngay sau khi báo cáo trên xuất hiện, YouTube đã chấm dứt hơn 400 kênh chia sẻ video đăng các bình luận về các video có trẻ em.

[Australia: Khi nạn lạm dụng trẻ em trở thành thảm kịch quốc gia]

Một số thương hiệu lớn, như Disney và Nestlé, tuần này đã tạm dừng quảng cáo trên YouTube vì quảng cáo của họ được phát cùng với các video có bình luận lạm dụng hoặc khiêu dâm trẻ em. Đây không phải lần đầu tiên, các thương hiệu lớn tẩy chay YouTube. Vài năm trước, các thương hiệu đã tẩy chay mạng chia sẻ video lớn nhất thế giới thuộc sở hữu của Google để phản đối việc quảng cáo của họ xuất hiện trong những video không phù hợp.

Tranh cãi mới nhất trên YouTube tập trung vào khía cạnh phần bình luận bị lạm dụng để gài các nội dung ấu dâm.

"Bất kỳ nội dung nào - bao gồm cả phần bình luận - gây nguy hiểm cho trẻ vị thành niên là đáng ghê tởm và chúng tôi có chính sách rõ ràng cấm điều này trên YouTube," phát ngôn viên của YouTube, Andrea Faville cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm 21/2.

Người phát ngôn YouTube cho biết thêm: "Chúng tôi đã hành động ngay lập tức bằng cách xóa những tài khoản và kênh vi phạm, báo cáo hoạt động bất hợp pháp này cho chính quyền và vô hiệu hóa bình luận gắn hàng chục triệu video liên quan đến trẻ vị thành niên. Có nhiều việc phải làm, và chúng tôi tiếp tục làm việc để cải thiện và nắm bắt nhanh hơn sự lạm dụng."

Trong một video đã được xem gần 2 triệu lần kể từ khi phát hành vào Chủ nhật 17/2, blogger video Matt Watson đã trình bày chi tiết cách người dùng truy cập YouTube để xem video mua sắm bikini. Sau khi nhấp vào một số video về bikini, công cụ đề xuất YouTube gợi ý rằng người dùng xem video nội dung lạm dụng trẻ vị thành niên. Các video không có bản chất tình dục - chúng liên quan đến trẻ em nói chuyện với máy ảnh, biểu diễn thể dục dụng cụ hoặc chơi với đồ chơi, nhưng chúng được người xem diễn giải theo những cách không phù hợp qua các bình luận phía dưới. Các bình luận về các video bao gồm mốc thời gian đi kèm với cacd đường 'link' cắt cúp video, cho phép người dùng xem những khoảnh khắc các bé bị lộ các vị trí nhạy cảm trên cơ thể; trong các trường hợp khác, có bình luận cón nói thẳng về tình dục trẻ em.

Trong những năm qua, YouTube đã liên tục đầu tư cả về con người lẫn công nghệ như sử dụng trí tuệ nhân tạo để kiểm duyệt nội dung video trên nền tảng của mình. Tuy nhiên, những đầu tư này dường như vẫn chưa đem lại hiệu quả như mong muốn. Việc để lộ kẽ hở phần bình luận dười các video cho đối tượng ấu dâm sử dụng để phát tán những video lạm dụng trẻ em cho thấy mạng chia sẻ video này vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Dư luận đang đòi hỏi YouTube cần có những biện pháp căn cơ hơn là chạy theo xử lý các sự vụ như trên./.

Tiến Hùng (Vietnam+)