5 ứng cử viên tranh cử Tổng thống Pháp. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, 5 ứng cử viên dẫn đầu các cuộc thăm dò trong cuộc đua vào Điện Elysée đã tham gia tranh luận tối 20/3, được truyền hình trực tiếp trên các kênh TF1 và LCI.

Đây là lần đầu tiên trong nền Cộng hòa thứ năm, các ứng cử viên tổng thống cùng được mời tham gia một chương trình tranh luận trực tiếp trước khi diễn ra cuộc bầu cử vòng một.

Các ứng cử viên này gồm cựu Thủ tướng François Fillon đại diện cho cánh hữu và đảng Những người Cộng hòa (LR), cựu Bộ trưởng Giáo dục Benoît Hamon đại diện cho cánh tả và đảng Xã hội (PS), bà Marine Le Pen - Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN), ứng cử viên trung dung - cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron và nhà lãnh đạo phong trào cực tả "Nước Pháp bất khuất" Jean-Luc Mélenchon. 

Cuộc tranh luận được chia thành ba phần với các chủ đề: mô hình xã hội, mô hình kinh tế và vị trí của Pháp trên trường quốc tế.

Tại cuộc tranh luận, các ứng cử viên đã so sánh, tranh luận về từng vấn đề cụ thể như giải pháp cho nạn thất nghiệp, tuổi nghỉ hưu, tuần làm việc 35 giờ, chăm sóc y tế, cuộc chiến chống khủng bố, vấn đề tước quốc tịch, quan hệ với các nước lớn như Nga và Mỹ...

Từ đầu mùa bầu cử tổng thống đến nay, dư luận Pháp bị cuốn theo cơn bão truyền thông liên quan đến các cáo buộc gian lận, tham nhũng, các cuộc điều tra, khởi tố nhằm vào hai ứng cử viên là cựu Thủ tướng François Fillon và bà Marine Le Pen.

Ứng cử viên Marine Le Pen. (Nguồn: Reuters)

Chính vì vậy, cuộc tranh luận này có ý nghĩa quan trọng không chỉ giúp các ứng cử viên trình bày nội dung tranh cử, mà còn tạo cơ hội để họ ghi điểm về nội dung và về phong thái trong con mắt của cử tri.

Theo các cuộc thăm dò, chỉ còn một tháng nữa là sẽ diễn ra cuộc bầu cử vòng một, tuy nhiên cho đến nay, khoảng 40% số cử tri Pháp vẫn do dự chưa biết bỏ phiếu cho ứng cử viên nào.

Theo kết quả cuộc thăm dò do hãng Elabe tiến hành cho kênh truyền hình BFMTV, ứng cử viên Emmanuel Macron đã vượt lên dẫn đầu với 25,5% ủng hộ, bà Marine Le Pen đứng thứ hai với 25% (-1%), cựu Thủ tướng François Fillon chỉ còn nhận được 17% (-1,5%) trong khi hai ứng cử viên Benoît Hamon và Jean-Luc Mélanchon bám đuổi nhau sít sao với 13,5% và 13%.

Ứng cử viên Jean-Luc Mélanchon. (Nguồn: Reuters)

Sau cuộc tranh luận tối 20/3 sẽ diễn ra hai cuộc tranh luận trực tiếp nữa vào các tối 4/4 và 20/4 trên các kênh BFMTV, Cnews và France 2 trước khi diễn ra cuộc bầu cử vòng một vào ngày 23/4.

Tuy nhiên, tại các cuộc tranh luận sắp tới, toàn bộ 11 ứng cử viên đủ điều kiện tham gia cuộc đua vào Điện Elysée được Hội đồng Hiến pháp xác nhận đều được mời tham dự./.