Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/4, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có các cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel về tình hình Syria, cũng như cuộc tấn công của​ Mỹ nhằm vào quốc gia Trung Đông này.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Trump, Thủ tướng Trudeau khẳng định: “Canada hoàn toàn ủng hộ hành động tấn công mang tính tập trung và có giới hạn của Mỹ, làm suy yếu khả năng tấn công bằng vũ khí hóa học của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad chống lại thường dân vô tội, trong đó có nhiều trẻ em.”

Cũng theo nhà lãnh đạo Canada, việc chính quyền Tổng thống al-Assad sử dụng vũ lực, đặc biệt là vũ khí hóa học, để chống lại chính người dân của mình là không thể dung thứ. 

Tiếp đó, trong cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Trudeau với Thủ tướng Đức Angela Merkel, hai nhà lãnh đạo nhất trí cần phải đưa những người đứng sau việc sử dụng vũ khí hóa học ra xét xử.

Hai bên nhấn mạnh các vụ tấn công hóa học không được phép tiếp diễn, đồng thời cam kết tiếp nối những nỗ lực ngoại giao cùng với các đối tác quốc tế để tìm ra một giải pháp chính trị bền vững, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria./.