Binh sỹ quân đội Triều Tiên gác trên con tàu trên sông Yalu tại thị trấn biên giới Sinuiju. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin tiếp theo các biện pháp mới đây của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Chính phủ nước này ngày 8/3 đã công bố một loạt biện pháp trừng phạt của riêng Seoul đối với Triều Tiên, nhằm đối phó việc Bình Nhưỡng gần đây tiến hành vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh lên quỹ đạo.

Các biện pháp trừng phạt của Seoul có cả việc đưa vào danh sách đen 38 quan chức Triều Tiên và 2 người nước ngoài, cùng với 30 tổ chức, trong đó có 24 tổ chức có trụ sở tại Bình Nhưỡng, tham gia vào các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc đưa vào danh sách đen hàng chục cá nhân và thực thể có dính líu đến việc phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết biện pháp này sẽ cấm những cá nhân và tổ chức trên thực hiện các giao dịch bất động sản và tài chính từ các ngân hàng của Hàn Quốc và phong tỏa tài sản của họ tại đây.

Các biện pháp trừng phạt khác bao gồm việc cấm tàu thuyền từng cập cảng Triều Tiên trong 180 ngày vào lãnh hải của Hàn Quốc.

Năm ngoái có tổng cộng 66 chiếc tàu, hầu hết là chở thép, đã cập cảng Triều Tiên và sau đó ghé vào các cảng của Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết họ sẽ khuyến cáo công dân ở nước ngoài không tới các quán ăn của Triều Tiên do đây có thể là nơi thu ngoại tệ cho chính quyền Bình Nhưỡng./.