Binh sỹ Quân đội Nhân dân Triều Tiên trong lễ diễu binh nhân 105 ngày sinh nhật cố Chủ tịch Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng ngày 15/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 17/4 đã kêu gọi Nhật Bản không làm gia tăng các mối lo ngại về tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên.

Người phát ngôn Cho June-hyuk của bộ trên được dẫn lời tuyên bố tại cuộc họp báo nêu rõ: “Chúng tôi cho rằng cần phải kiềm chế, không đưa ra những phát biểu có thể gây hiểu lầm bằng cách cho là có tình trạng giả định về tình hình mới nhất trên Bán đảo Triều Tiên hoặc có thể ảnh hưởng xấu đến hòa bình và an ninh trong khu vực này."

[Nhật Bản lên kế hoạch hỗ trợ người tị nạn từ Triều Tiên]

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi có tin Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe 1 ngày trước đó cho biết chính phủ của ông đang đưa ra những kế hoạch khẩn cấp trước khả năng nổ ra tình trạng khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên, trong đó dân tị nạn sẽ ồ ạt chạy sang Nhật Bản.

Gần đây Hàn Quốc đã chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của những lời đồn đoán trên mạng về khả năng nổ ra chiến tranh với Triều Tiên trong tháng Tư này. Các quan chức Hàn Quốc đã nhiều lần bác bỏ và gọi đây là những lời đồn đoán “vô căn cứ”./.