Toàn cảnh một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) thêm 1 năm, tới ngày 17/3/2017.

Theo nghị quyết vừa được nhất trí thông qua, nhiệm vụ của phái bộ trên chủ yếu không thay đổi, tiếp tục tập trung vào việc thúc đẩy hòa bình, sự hòa giải, giám sát và thúc đẩy nhân quyền và bảo vệ người dân...

Văn kiện mới nêu rõ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc "quyết định kéo dài sứ mệnh của UNAMA tới ngày 17/3/2017" và nhắc lại mối quan ngại sâu sắc về tình hình an ninh ở Afghanistan, đặc biệt là các hành động cực đoan bạo lực do phiến quân Taliban và các nhóm cực đoan bạo lực khác tiến hành tại đất nước Hồi giáo này.

Tổ chức lớn nhất thế giới đề cập đến báo cáo UNAMA đưa ra trong tháng Hai vừa qua về con số thương vong kỷ lục, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, mà các cuộc xung đột bạo lực gây ra tại Afganistan - khiến khoảng 3.545 người dân thường thiệt mạng và 7.457 người bị thương trong 2015.

Bên cạnh đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng nhắc lại lời lên án gay gắt việc các bên trong cuộc xung đột tại Afganistan tuyển mộ và sử dụng trẻ em làm lính; nhấn mạnh hành động này vi phạm luật quốc tế khi nhiều đứa trẻ không được hưởng các quyền lợi cơ bản như đến trường, tiếp cận các dịch vụ y tế mà bị buộc tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện để thực hiện các hoạt động quân sự khác nhau.

UNAMA được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thành lập năm 2002 nhằm giúp Afghanistan đạt được hòa bình và phát triển./.