Phó phát ngôn đảng Công bằng Thịnh vượng Fahri Hamzah. (Nguồn: tribunnews.com)

Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn nguồn báo Jakarta Post ngày 13/3 cho biết, Hạ viện Indonesia đã kêu gọi mở cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc tham nhũng xung quanh dự án chứng minh nhân dân điện tử (e-ID).

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi tòa án hé lộ khả năng nhiều nghị sỹ đóng vai trò quan trọng trong dự án này. 

Một số nghị sỹ đã lên tiếng, trong đó có Phó phát ngôn đảng Công bằng Thịnh vượng Fahri Hamzah, cho rằng cần "làm sáng tỏ hình ảnh của cơ quan lập pháp."

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Hạ viện Agus Hermanto, thuộc đảng Dân chủ, cho biết một cuộc điều tra thực sự có thể diễn ra nếu đa số các nghị sỹ ủng hộ.

Phiên xét xử liên quan đến bê bối tham nhũng e-ID gần đây đã hé lộ một danh sách các nghị sỹ bị cáo buộc nhận “tiền bôi trơn” để đồng ý thông qua dự án.

Đáng chú ý, trong danh sách trên có Chủ tịch Hạ viện Setya Novanto, người cũng là Chủ tịch đảng Golkar cùng khoảng 40 thành viên và cựu thành viên của Ủy ban phụ trách vấn đề nhà ở.

Một số thành viên đảng Dân chủ cũng bị cho là dính líu đến vụ việc, trong đó có cựu Chủ tịch Anas Urbaningrum và Muhammad Nazaruddin.

Vụ bê bối tham nhũng này bị cáo buộc gây thất thoát 2.300 tỷ Rupiah (khoảng 172,25 triệu USD) cho ngân sách nhà nước, trong khi ngân sách dành cho dự án e-ID là 5.900 tỷ Rupiah./.