Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Nguồn: Sputnik/TTXVN)

Theo hãng AFP, ngày 7/4, Nga cho biết nước này mong chờ "lời giải thích" về vụ tấn công của Mỹ nhằm vào căn cứ không quân Shayrat của Syria khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thăm Nga vào tuần tới.

Trả lời kênh NTV, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay: "Chuyến thăm vẫn theo đúng lịch trình. Hãy để Ngoại trưởng Tillerson đến đây và giải thích về điều họ đã làm hôm nay. Chúng tôi sẽ nói với ông ta suy nghĩ của mình. Chúng tôi chờ đợi lời giải thích của ông."

Bà cũng chỉ trích vụ không kích của Mỹ nhẳm vào Syria là hành động "dại dột, nguy hiểm và không có mục đích."

Ông Tillerson sẽ có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Nga vào ngày 11-12/4 tới. Các cuộc thảo luận với người đồng cấp nước chủ nhà Sergey Lavrov dự kiến tập trung vào chống khủng bố và vấn đề Syria.

Trong diễn biến liên quan, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết 2 máy bay đã xuất phát từ căn cứ không quân Shayrat và tấn công các mục tiêu gần Palmyra, chỉ vài giờ sau khi căn cứ này trở thành mục tiêu của tên lửa Mỹ.

SOHR không thể xác định rõ đây là những máy bay của Nga hay Syria và mục tiêu của các máy bay này là gì.

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn hãng tin Ria Novosti, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Nga Viktor Ozerov cho rằng Nga và Mỹ có trách nhiệm tiếp tục đối thoại, bởi vì không chỉ có mối quan hệ song phương, mà còn an ninh quốc tế nói chung cũng đều phụ thuộc vào việc đối thoại này.

Trả lời câu hỏi liệu cuộc không kích của Mỹ nhằm vào căn cứ của lực lượng không quân Syria có ảnh hưởng tới chuyến thăm Nga của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hay không, ông Ozerov bày tỏ tin tưởng rằng ít nhất từ phía Nga sẽ không nỗ lực "hồi sinh bức tường giữa hai nước."

Theo ông Ozerov, Nga và Mỹ cần phải tiếp tục gặp gỡ và trò chuyện, đối thoại với nhau./.