Người dân theo dõi bản tin về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên trên màn hình ti vi tại một nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc ngày 3/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 4/9, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết ông và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson đã nhất trí hợp tác chặt chẽ nhằm gây áp lực với Triều Tiên thông qua Liên hợp quốc.

Phát biểu với phóng viên sau cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Tillerson, ông Kono khẳng định: "Chúng tôi nhất trí thắt chặt hợp tác giữa Nhật Bản và Mỹ trong việc gây sức ép tối đa lên Triều Tiên và Liên hợp quốc, bao gồm cả việc thông qua nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc."

Hôm 3/9, ngoại trưởng 2 nước đã có cuộc điện đàm sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

[Infographics] Những lần thử hạt nhân của Triều Tiên kể từ năm 2006

Cũng trong ngày 3/9, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk lên án vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên là hành động vi phạm các nghĩa vụ của nước này đối với luật pháp quốc tế, bất chấp các yêu cầu mạnh mẽ và liên tục từ phía Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng như các quy định về cấm phổ biến và giải trừ vũ khí trên toàn cầu.

Ông Tusk đã nhắc lại yêu cầu Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân, chính sách phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt cùng các chương trình tên lửa đạn đạo của mình một cách đầy đủ, toàn diện và không thể đảo ngược, đồng thời phải ngừng tất cả các hoạt động này ngay lập tức.

Ông khẳng định Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên và yêu cầu Bình Nhưỡng nối lại cuộc đối thoại về các chương trình phát triển vũ khí một cách vô điều kiện.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên và thể hiện quyết tâm mạnh mẽ hơn để đạt mục đích phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. 

Đức, Italy, Pháp và Anh cũng kêu gọi siết chặt các biện pháp trừng phạt của EU chống Triều Tiên sau "hành động khiêu khích mới" của Bình Nhưỡng./.