Phó Tổng thống Jejomar Binay. (Nguồn: sunstar.com.ph)

Vào ngày 9/5 tới, Philippines sẽ tiến hành bầu cử tổng thống mới thay Tổng thống đương nhiệm Benigno Aquino sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng Sáu.

Trong số những ứng cử viên sáng giá cho chiếc ghế Tổng thống Philippines có Phó Tổng thống Jejomar Binay - Chủ tịch đảng Liên minh Dân tộc thống nhất (UNA); Bộ trưởng Nội vụ Manuel Mar Roxas, ứng cử viên của đảng Tự do cầm quyền; Thượng nghị sỹ Grace Poe và Thị trưởng thành phố Davao Rodrido Duerte.

Kết quả thăm dò dư luận sau chiến dịch vận động tranh cử kéo dài bảy tháng qua của các ứng cử viên cho thấy ông Duerte, 71 tuổi, với tuyên ngôn cứng rắn về trấn áp tội phạm, đang nổi lên là ứng cử viên được lòng cử tri nhất.

Theo kết quả thăm dò do viện nghiên cứu Thời tiết xã hội công bố ngày 25/4, tỷ lệ ủng hộ ông Duerte đã tăng từ 27% trong cuộc thăm dò hồi tháng Ba vừa qua lên 33% trong tháng Tư, dẫn trước 9 điểm so với ứng viên đứng thứ hai là Thượng nghị sỹ Grace Poe.

Một cuộc thăm do khác do tổ chức nghiên cứu Pulse Asia công bố ngày 24/4 cũng cho thấy ông Duterte dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ 34% so với ông Poe chỉ được 22%.

Trong cuộc tranh luận cuối cùng trên truyền hình ngày 24/4, ông Duerte tuyên bố nếu đắc cử ông sẽ là một tổng thống nghiêm khắc với tội phạm, thậm chí "có thể giết chết" tội phạm ma túy, cho dù đó là con ruột của ông.

Giới phân tích nhận định tân Tổng thống Philippines dù là ai cũng sẽ phải đối mặt với thách thức lớn, đó là vượt qua cái bóng của người tiền nhiệm.

Philippines dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Benigno Aquino đã đạt những thành quả nổi bật. Trong bốn năm qua, Philippines đạt mức tăng trưởng kinh tế nhanh nhất Đông Nam Á, đầu tư và du lịch trực tiếp nước ngoài vào nước này tăng đáng kể. Chính sách đối ngoại của ông Aquino cũng nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ trên thế giới, đặc biệt là Mỹ.

Vào tháng 4/2014, hai quốc gia đồng minh này đã ký Hiệp định Tăng cường Hợp tác Quốc phòng (EDCA), theo đó quân đội Mỹ sẽ triển khai binh sỹ và vũ khí đến các căn cứ quân sự ở Philippines./.