Ông Kem Sokha. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Chiều 30/5, 36 nghị sỹ Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập đã trình kiến nghị lên Cung điện Hoàng gia để tìm kiếm sự can thiệp của Quốc vương Norodom Sihamoni đối với vụ Phó Chủ tịch CNRP Kem Sokha bị cáo buộc quan hệ tình ái trái phép.

Những nghị sỹ trên đã lái ôtô từ trụ sở CNRP ở ngoại ô phía Nam thủ đô Phnom Penh tới Cung điện Hoàng gia.

Ban đầu, lực lượng an ninh đã dựng hàng rào dài khoảng 500m trên đoạn đường có trụ sở CNRP để ngăn các nghị sỹ và người ủng hộ CNRP tuần hành gây náo loạn tới Cung điện Hoàng gia.

Tuy nhiên, sau khi thương lượng, giới chức Campuchia đã cho phép các nghị sỹ tiếp tục hành trình do những người ủng hộ họ đi bằng xe ba bánh và xe môtô đã được lệnh quay trở về trụ sở CNRP.

Hiện, không có thông tin gì về các vụ va chạm giữa cảnh sát và người biểu tình.

CNRP đã tìm kiếm sự can thiệp của Quốc vương Sihamoni sau khi Quốc hội Campuchia sáng cùng ngày bỏ phiếu cho phép tiếp tục hành động pháp lý chống lại ông Kem Sokha vì 2 lần phớt lờ lệnh triệu tập của tòa án trong một vụ kiện liên quan tới người được cho là tình nhân của ông này.

Trước đó, ngày 26/5, một tòa án Campuchia đã đề nghị cảnh sát bắt giữ ông Kem Sokha sau khi ông này hai lần từ chối ra tòa (vào ngày 17/5 và 25/5).

Tòa án này đã cáo buộc ông Sokha tội không tuân thủ lệnh của tòa án theo điều 538 của Bộ Luật hình sự. Với cáo buộc trên, ông Sokha có thể ngồi tù từ 1-6 tháng.

Lệnh triệu tập Kem Sokha được phát ra sau khi Khom Chandaraty, thợ cắt tóc 25 tuổi và được cho là người tình của ông Kem Sokha, thừa nhận có quan hệ với ông hồi tháng Tư.

Theo Khom Chandaraty, Phó Chủ tịch đảng CNRP đã hứa cho cô 3.000 USD để mua nhà và mở cửa hiệu song ông này đã thất hứa.

Khom Chandaraty kiện ông Kem Sokha và yêu cầu được đền bù 300.000 USD.

Vụ việc trên bị vỡ lở hồi tháng Hai khi các đoạn ghi âm cuộc nói chuyện trên điện thoại giữa hai người bị rò rỉ.

Ông Kem Sokha không có bất kỳ phát biểu công khai nào về vụ việc này./.