Ảnh minh họa. (Nguồn: ibtimes.co.uk)

Thâm hụt thương mại của Canada tăng lên mức kỷ lục 3,4 tỷ đôla Canada (CAD), tương đương 2,6 tỷ USD, trong tháng 3 do suy giảm xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Số liệu của Cơ quan Thống kê nước này công bố ngày 4/5 chỉ rõ nguyên nhân chính khiến thâm hụt tăng mạnh trong tháng 3 là do thặng dư với Mỹ, đối tác thương mại lớn nhất, giảm xuống 1,17 tỷ USD, thấp nhất kể từ tháng 12/1993.

Cụ thể, xuất khẩu sang Mỹ giảm 6,3%, xuống còn 23,7 tỷ USD. Nhập khẩu từ Mỹ giảm 4,8%, xuống còn 22,5 tỷ USD. Trong tháng 2, thặng dư thương mại với Mỹ đạt trên 1,6 tỷ USD.

Nếu không tính thương mại với Mỹ, thâm hụt thương mại của Canada với phần còn lại của thế giới tăng lên 3,8 tỷ USD trong tháng 3 so với gần 3,6 tỷ USD trong tháng trước đó.

Bên cạnh đó, giá trị xuất khẩu giảm nhanh hơn nhập khẩu cũng góp phần dẫn tới tình trạng trên. Xuất khẩu giảm 4,8% xuống còn gần 32 tỷ USD trong tháng 3, trong khi nhập khẩu giảm 2,4% xuống 34,6 tỷ USD.

Nhà kinh tế cấp cao Benjamin Reitzes của Ngân hàng Montreal (BMO) chỉ rõ những lĩnh vực xuất khẩu giảm mạnh là ôtô và phụ tùng ô tô (giảm 6%), các khoáng sản kim loại và phi kim loại (giảm 5,4%) và hàng hóa tiêu dùng (giảm 4,6%).

Ngoài ra, trong bảng số liệu công bố ngày 4/5, Cơ quan Thống kê Canada cũng điều chỉnh lại mức thâm hụt thương mại trong tháng 2 lên gần 2 tỷ USD, so với mức 1,5 tỷ USD công bố trước đó.

Việc thâm hụt thương mại của Canada tăng mạnh trong hai tháng liên tiếp đang làm dấy lên quan ngại về tốc độ tăng trưởng ảm đạm trong quý I/2016 cũng như làm giảm tăng trưởng trong quý II.

Trước đó, các chuyên gia dự đoán kinh tế Canada có thể đạt tăng trưởng 2,5%-3% trong ba tháng đầu năm nay./.