Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ thông báo 44 đối tượng tình nghi lên kế hoạch tấn công khủng bố có liên hệ với các tay súng người Kurd đã bị bắt giữ trong các chiến dịch của cảnh sát, trong đó có các đối tượng tình nghi gây ra 2 cuộc tấn công khác nhau ở thành phố Istanbul năm 2016.

Thống đốc Istanbul, Vasip Sahin ngày 13/7 cho biết 1 trong những đối tượng bị bắt tình nghi đã tổ chức cuộc tấn công vào tháng 12/2016 gần một sân vận động làm 46 người thiệt mạng. Tên này đã để lại chiếc xe chứa bom vào phút cuối trước khi xảy ra vụ nổ.

Một đối tượng bị bắt khác cũng bị tình nghi từng tổ chức vụ tấn công bom xe nhằm vào một chiếc xe buýt chở cảnh sát chống bạo động vào tháng 6/2016, làm 11 cảnh sát thiệt mạng.

[Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đột kích, tiêu diệt 5 tay súng thuộc IS]

Tổ chức "Những con chim ưng tự do người Kurd" - một nhánh của đảng Công nhân Kurdistan (PKK), đã nhận trách nhiệm gây ra các cuộc tấn công này.

Ông Sahin cho rằng các chiến dịch truy quét của cảnh sát nhằm vào "các đơn vị đặc biệt" của phiến quân người Kurd tại Istanbul và 4 tỉnh khác đã giúp thành phố này tránh được các cuộc tấn công khủng khiếp./.