Cảnh sát chống bạo động gác tại Ankara. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19/8 đã tiêu diệt một phần tử tình nghi thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đồng thời bắt giữ bốn nghi can khác được cho là đang lên kế hoạch tiến hành một vụ đánh bom.

Văn phòng thống đốc tỉnh miền Nam Hatay giáp giới Syria cho biết lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn một chiếc xe chở năm đối tượng tình nghi là thành viên IS nói trên, sau khi nhận được thông tin tình báo các đối tượng này tới Thổ Nhĩ Kỳ với âm mưu tiến hành một vụ đánh bom.

Bốn nghi can đã đầu hàng, song đối tượng còn lại không chấp hành lời cảnh cáo của lực lượng an ninh và có ý định tấn công họ. Đối tượng này, được xác định là một công dân Syria, đã bị lực lượng chức năng bắn bị thương và sau đó chết tại bệnh viện. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục điều tra vụ việc, song cho tới nay vẫn chưa xác định rõ quốc tịch của 4 nghi can đã đầu hàng nói trên.

Liên quan vấn đề chống khủng bố, hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu cho biết tại thành phố Istanbul hôm 17/8, cảnh sát cũng đã bắt giữ hai người nước ngoài bị tình nghi là thành viên của IS, với cáo buộc lên kế hoạch tấn công khủng bố. Cảnh sát cũng đã phát hiện và thu giữ một khẩu súng tự động, hai súng lục cùng nhiều đạn dược.

[Thổ Nhĩ Kỳ bắt 5 thành viên IS người nước ngoài âm mưu khủng bố]

Cũng theo hãng Anadolu, hai đối tượng trên trước đó đã nhập cảnh bất hợp pháp vào Thổ Nhĩ Kỳ và hiện chưa rõ quốc tịch của hai người này.

Thổ Nhĩ Kỳ liên tục hứng chịu hàng loạt vụ tấn công khủng bố cướp đi sinh mạng của hàng trăm người trong năm 2016. Đây được coi là năm đẫm máu nhất do khủng bố trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ. Hung thủ chủ yếu là các phần tử thánh chiến IS và các tay súng của đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đặt ngoài vòng pháp luật.

Một trong những vụ thảm khốc nhất là vụ xả súng tại một hộp đêm ở thành phố Istanbul trong Đêm giao thừa bước sang năm 2017 khiến 39 người thiệt mạng, chủ yếu là người nước ngoài.

Với những nỗ lực ngăn chặn làn sóng khủng bố trong nước, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai nhiều chiến dịch truy quét trên toàn lãnh thổ, hầu như hàng ngày, nhằm bắt giữ các phần tử tình nghi IS./.