Thủ tướng Benjamin Netanyahu (phải) chủ trì cuộc họp nội các tại Jerusalem ngày 24/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 31/7 bày tỏ mong muốn mở rộng chính phủ của ông cùng với liên minh cánh tả Liên đoàn Phục quốc Do Thái (ZU) nhằm thúc đẩy các cơ hội ngoại giao.

Trả lời nhật báo Ha'aretz, Thủ tướng Netanyahu cho biết hiện tại ông đang kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Ngoại giao và ông hy vọng đảng ZU sẽ tham gia chính phủ và tiếp nhận vị trí này.

Thủ tướng Netanyahu nói rằng ông có những "lý do rất chính đáng" để mở rộng chính phủ, trong bối cảnh nhiều thách thức to lớn phía trước trong một thế giới đang thay đổi, từ đó nảy sinh “nhiều cơ hội ngoại giao.”

Thủ tướng Netanyahu kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Ngoại giao kể từ cuộc bầu cử tháng 3/2015. Hồi tháng 5 vừa qua, ông đã có các cuộc tiếp xúc với thủ lĩnh ZU Isaac Herzog nhằm thúc đẩy ZU gia nhập liên minh cầm quyền.

Các cuộc tiếp xúc bất ngờ chấm dứt vào cuối tháng Năm, sau khi Thủ tướng Israel thông báo bổ nhiệm thủ lĩnh đảng Yisrael Beytenu - Avigdor Lieberman làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Moshe Ya'alon của đảng Likud. 

Cùng ngày, Văn phòng Thủ tướng Israel thông báo nội các đã phê chuẩn kế hoạch cải tổ, theo đó thay đổi một số vị trí bộ trưởng.

Theo một người phát ngôn của Văn phòng Thủ tướngl, các bộ trưởng đã nhất trí kế hoạch chuyển đổi người đứng đầu các bộ giữa đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu và đảng trung dung Kulanu do Bộ trưởng Tài chính Moshe Kahlon lãnh đạo.

Ông Kahlon sẽ kiêm nhiệm Bộ trưởng Kinh tế ngoài chức Bộ trưởng Tài chính. Chức Bộ trưởng Bảo vệ môi trường vốn do đảng Kulanu nắm giữ sẽ được chuyển cho đảng Likud, trong khi chức Bộ trưởng Các vấn đề về Jerusalem do đảng Likud nắm giữ sẽ được chuyển cho đảng Kulanu.

Những chuyển đổi trên là kết quả thương lượng giữa Thủ tướng Netanyahu và ông Kahlon từ tháng 5/2016, sau khi ông Avi Gabbay thuộc đảng Kulanu từ chức Bộ trưởng Bảo vệ môi trường trong bối cảnh lãnh đạo đảng Kulanu thúc đẩy cơ cấu lại các bộ do đảng này nắm giữ./.