Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: Getty Images)

AFP đưa tin, ngày 26/9, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ tìm cách thắt chặt quan hệ kinh tế với Trung Quốc và Nga, giữa lúc đồng peso và thị trường chứng khoán của nước này liên tiếp sụt giảm sau khi Phương Tây chỉ trích cuộc chiến chống tội phạm đẫm máu của ông Duterte.

Phát biểu tại Phủ Tổng thống, ông Duterte nói "tôi sẽ thiết lập các liên minh thương mại với Nga và Trung Quốc," đồng thời cam kết mở cửa mọi ngành công nghiệp của Philippines cho hai nước này như viễn thông và hàng không.

Duterte cho biết thêm ông đã trao đổi với Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev về việc tìm kiếm sự giúp đỡ của Moskva và ông cũng sẽ thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi đến thăm Bắc Kinh trong thời gian tới.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh tỷ giá đồng peso đã rơi xuống mức thấp trong 7 năm qua so với đồng USD vào ngày 26/9, trong khi các nhà đầu tư nước ngoài rút vốn khỏi thị trường Philippines trong ngày thứ 23 liên tiếp.

Giới phân tích cho rằng nguyên nhân của tình trạng này là do sự bất ổn gia tăng liên quan tới cách thức ông Duterte điều hành 1 trong số các nền kinh tế hoạt động tốt nhất ở châu Á trong những năm qua.
 
Ông Duterte đang vấp phải làn sóng chỉ trích của nhiều chính phủ Phương Tây và các nhóm nhân quyền vì cuộc trấn áp tội phạm đẫm máu đã khiến hơn 3.300 người thiệt mạng kể từ khi ông nhậm chức hôm 30/6./.