Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: nextavenue.org)

Ngày 21/3, giáo sư Jaime Federico Andrade Villanueva, Giám đốc Trung tâm Khoa học Y tế (CUCS) thuộc trường Đại học Guadalajara, thủ phủ bang Jalisco, miền Tây Mexico, đã cảnh báo về sự gia tăng nhanh chóng các bệnh về thận trên lãnh thổ nước này sau khi công bố số người mắc bệnh thận có thể lên tới 12 triệu trong tổng số 120 triệu dân của Mexico.

Theo ông Villanueva, trước hết các cấp chính quyền và những người làm công tác y tế phải ý thức được sự nguy hiểm của bệnh thận và góp phần nhỏ bé của mình vào công tác thống kê số người mắc căn bệnh này nhằm sớm soạn thảo và trình lên Quốc hội liên bang một chiến lược quốc gia phòng chống căn bệnh trên.

Giáo sư Villanueva cho rằng song song với việc soạn thảo chiến lược quốc gia phòng chống các bệnh về thận, Chính phủ liên bang nên có chính sách đào tạo bác sỹ chuyên khoa ngay từ bây giờ, bởi vì đa số các bệnh nhân khi nhập viện đều được chẩn đoán trong giai đoạn bệnh phát triển “nặng” và số lượng hơn 700 bác sỹ chuyên khoa hiện nay không đáp ứng nhu cầu của người dân.

Cũng theo giáo sư Villanueva, béo phì và thừa cân là nguyên nhân chính gây ra các bệnh liên quan tới thận. Trong khi đó, Mexico là quốc gia đứng đầu thế giới về trẻ em béo phì và thừa cân, trong đó hơn 35% học sinh tiểu học đã có triệu chứng mắc các bệnh về thận.

Giáo sư Villanueva đặc biệt kêu gọi đội ngũ giáo viên - những người thường xuyên tiếp xúc với giới trẻ - thường xuyên chú ý tới việc giáo dục thể chất cho học sinh, thay đổi cách sống, tăng cường vận động và xây dựng văn hóa khám sức khỏe định kỳ nhằm sớm phát hiện các loại bệnh tật.

Hiện nay, các bệnh liên quan tới thận là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 tại Mexico. Theo thống kê của CUCS, trong năm 2014 tại nước này có tới 9 triệu người bị suy thận, trong đó khoảng 130.000 người phải dùng phương pháp “chạy thận” và chi phí cho mỗi bệnh nhân dạng này lên tới 250.000 peso (tương đương 15.000 USD)/năm. Đa số các gia đình bệnh nhân trên đều không đủ tiềm lực kinh tế để chữa trị bệnh./.