11 nguoi Thai Lan nhiem virus Zika, sot xuat huyet tan cong Sri Lanka hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Ngày 4/7, giới chức tỉnh Phichit miền Trung Thái Lan thông báo đã phát hiện 11 ca nhiễm virus Zika, trong khi 27 trường hợp khác đang được theo dõi dịch tễ để xác nhận có bị nhiễm virus này hay không.

Tỉnh trưởng Phichit, ông Wirasak Wichitsaengsi cho biết kết quả xét nghiệm hôm 1/7 khẳng định 11 trường hợp đã bị nhiễm virus Zika và tất cả số bệnh nhân này đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.

[Một phụ nữ Hàn Quốc nhiễm virus Zika sau khi du lịch Thái Lan]

Các nhân viên y tế đã được huy động theo các nhóm chuyên trách để diệt trừ muỗi tại khu vực ghi nhận dịch bệnh nhằm ngăn chặn sự lây lan virus Zika từ số muỗi mang mầm bệnh.

Tỉnh trưởng Wirasak khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng bởi trước đó, giới chức nước này đã đối phó thành công với các ca nhiễm Zika tại Chaiyaphum, Ubon Ratchathani và Nong Khai.

Ông cũng đề nghị bất kỳ ai bị sốt cao, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xét nghiệm máu.

Virus Zika lây truyền qua muỗi Aedes aegypti, quan hệ tình dục và truyền máu. Bệnh không nguy hiểm đối với người bình thường, nhưng những phụ nữ mang thai bị nhiễm Zika có thể sinh con mang dị tật đầu nhỏ.

Cho tới nay, các nhà khoa học vẫn chưa bào chế được vaccine hay thuốc đặc trị phòng chống virus Zika.

Trong khi đó, Sri Lanka đang trải qua đợt bùng phát bệnh sốt xuất huyết nghiêm trọng nhất với 225 người tử vong và hơn 76.000 người bị nhiễm bệnh chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017.

Giới chức y tế nước này cho biết nước tù ứ đọng và rác thải chất đống sau các đợt lũ lụt hồi tháng trước tại thủ đô Colombo không được dọn dẹp kịp thời đã tạo môi trường thích hợp để muỗi sinh sản nhanh chóng, khiến tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp.

Theo Bộ Y tế Sri Lanka, số người mắc bệnh sốt xuất huyết trong 6 tháng đầu năm nay là hơn 76.000 người, tăng hơn 38% so với 55.150 ca nhiễm của cả năm 2016.

Từ đầu năm đến nay, số ca tử vong vì bệnh sốt xuất huyết ở nước này đã lên mức kỷ lục 225 trường hợp, so với 97 ca của năm 2016. Sốt xuất huyết là “dịch bệnh của khu vực đô thị” với phần lớn các ca nhiễm ghi nhận ở thủ đô Colombo, nhưng một số ca cũng được phát hiện ở các khu vực khác ở nước này.

Do mức độ đặc biệt nghiêm trọng của dịch bệnh, ngày 4/7, chính phủ Sri Lanka đã huy động 400 binh sĩ và cảnh sát để dọn dẹp các bãi rác ô nhiễm, các hồ nước tù đọng và các khu vực mất vệ sinh có muỗi phát triển.

Tại thủ đô Colombo, 25 tổ công tác hỗn hợp đã tiếp cận các hộ gia đình và nhắc nhở người dân khơi thông cống rãnh, dọn sạch các bể chứa nước mưa, đồng thời phun thuốc diệt muỗi tại các khu vực công cộng.

Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena đã kêu gọi người dân hợp tác với nhà chức trách để đẩy lùi dịch bệnh vì bệnh sốt xuất huyết có thể ảnh hưởng đến “cuộc sống của toàn bộ người dân Sri Lanka"./.
(TTXVN/Vietnam+)