20 nam vu khung bo 11/9: FBI cong bo tai lieu dau tien lien quan hinh anh 1Người dân dự lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ tấn công khủng bố 11/9 tại Lầu Năm góc ở Washington, DC., ngày 11/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin CNN, sau khi Tổng thống Joe Biden ban hành sắc lệnh hành pháp, ngày 11/9, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã công bố tài liệu đầu tiên trong số những tài liệu được cho là có liên quan đến các vụ tấn công khủng bố 11/9 cùng việc tình nghi Chính phủ Saudi Arabia hỗ trợ các đối tượng không tặc.

Phần tài liệu mật mới được công bố, dài 16 trang, có từ năm 2016, cho thấy mối quan hệ giữa những kẻ không tặc với các đối tượng người Saudi Arabia, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy Riyadh có dính líu tới các vụ tấn công cách đây 20 năm, đã cướp đi sinh mạng của gần 3.000 người.

Tài liệu của FBI mô tả Omar al-Bayoumi - một sinh viên Saudi Arabia ở Los Angeles, liên quan tới việc "hỗ trợ đi lại, chỗ ở và cung cấp tài chính" cho hai tên không tặc.

Từ trước tới nay, Saudi Arabia luôn khẳng định không liên quan đến các vụ tấn công khủng bố 11/9/2001 và Đại sứ quán Saudi Arabia tại Mỹ chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

Trước đó, ngày 1/9 vừa qua, Đại sứ quán Saudi Arabia tại Washington đã ra tuyên bố hoan nghênh việc FBI công bố tài liệu về các vụ khủng bố 11/9, đồng thời khẳng định "mọi cáo buộc cho rằng Saudi Arabia đồng lõa trong các vụ tấn công 11/9 đều hoàn toàn sai sự thật."

[Giới lãnh đạo Mỹ dự lễ tưởng niệm ngày diễn ra vụ khủng bố 11/9]

Tổng thống Biden đã ra sắc lệnh hành pháp trên sau khi hơn 1.600 người bị ảnh hưởng trong các vụ tấn công khủng bố cách đây 20 năm gửi thư đề nghị ông chủ Nhà Trắng không đến khu vực Ground Zero, thành phố New York, tham dự lễ tưởng niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 nếu không công bố thông tin.

Trong bức thư, họ cũng đặt ra câu hỏi về vai trò của Saudi Arabia, đồng thời cho rằng các thành viên chính phủ của nước này có thể đã tham gia "hỗ trợ các cuộc tấn công."

Ngay sau đó, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo sẽ xem xét thông tin hoặc tài liệu nào trước đây liên quan đến vụ tấn công khủng bố hôm 11/9/2001 có thể được công khai.

20 nam vu khung bo 11/9: FBI cong bo tai lieu dau tien lien quan hinh anh 2Đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân vụ tấn công khủng bố 11/9 tại Viện bảo tàng và đài tưởng niệm quốc gia ở New York (Mỹ) ngày 10/9. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Biden đã hoan nghênh quyết định của Bộ Tư pháp, cho rằng quyết định này được thực hiện theo đúng cam kết mà ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử về việc công bố các tài liệu liên quan đến vụ 11/9 cũng như củng cố cam kết của ông đối với gia đình các nạn nhân trong các vụ tấn công khủng bố kinh hoàng cách đây 20 năm.

15 trong số 19 đối tượng tiến hành nhiều vụ cướp máy bay để thực hiện các cuộc tấn công khủng bố hôm 11/9/2001 đến từ Saudi Arabia. Tuy nhiên, một ủy ban của Chính phủ Mỹ cho biết đã không tìm thấy bằng chứng nào về việc Saudi Arabia tài trợ trực tiếp cho mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, cũng như để ngỏ khả năng có quan chức lãnh sự của quốc gia Vùng Vịnh này dính líu tới vụ việc.

Gia đình của khoảng 2.500 nạn nhân thiệt mạng và hơn 20.000 người bị thương trong vụ tấn công khủng bố cách đây 20 năm, các doanh nghiệp, cùng các công ty bảo hiểm đã kiện Saudi Arabia để đòi hàng tỷ USD tiền bồi thường./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)