29/11: Giá dầu tăng tại châu Á do hy vọng Trung Quốc nới lỏng dịch

Giá dầu Brent kỳ hạn tăng 1,4 USD, hay 1,7%, lên 84,57 USD/thùng trong phiên chiều. Giá dầu ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) kỳ hạn của Mỹ tăng 1,17 USD, hay 1,5%, lên 78,39 USD/thùng.
29/11: Giá dầu tăng tại châu Á do hy vọng Trung Quốc nới lỏng dịch ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giá dầu tăng trong phiên 29/11 tại châu Á do hy vọng Trung Quốc sẽ nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19.

Giá dầu Brent kỳ hạn tăng 1,4 USD, hay 1,7%, lên 84,57 USD/thùng trong phiên chiều. Giá dầu ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) kỳ hạn của Mỹ tăng 1,17 USD, hay 1,5%, lên 78,39 USD/thùng.

Cả hai loại dầu đều tăng hơn 2 USD vào đầu phiên.

Trung Quốc đã họp báo về các biện pháp ngăn chặn và kiểm soát dịch COVID-19 vào chiều 28/11, khi số ca mắc kỷ lục. Nước này vẫn tiếp tục thực hiện chính sách "Zero-COVID" dù nhiều nước đã dỡ bỏ hầu hết các hạn chế.

Giá dầu cũng nhận được sự hỗ trợ nhờ khả năng các nước sản xuất dầu lớn sẽ điều chỉnh các kế hoạch về sản lượng tại cuộc họp sắp tới.

[Giá dầu biến động trái chiều phiên 28/11 trước dự đoán về OPEC+]

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, nhóm OPEC+, dự kiến họp vào ngày 4/12. Các nhà phân tích tại Eurasia Group cho rằng nhu cầu của Trung Quốc yếu sẽ thúc đẩy OPEC+ cắt giảm sản lượng.

OPEC+ đã bắt đầu cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày từ tháng 11, nhằm đẩy giá dầu lên.

Các thị trường cũng đang đánh giá tác động từ việc phương Tây sắp tới sẽ áp trần giá lên dầu mỏ của Nga.

Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới và Liên minh châu Âu (EU) đang thảo luận về mức trần khoảng 65-70 USD/thùng, nhằm hạn chế nguồn thu của Nga, do xung đột tại Ukraine, mà không làm gián đoạn các thị trường toàn cầu.

Tuy nhiên, các chính phủ ở EU ngày 28/11 vẫn chưa nhất trí về mức trần trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục