Trang mạng 38 North chuyên theo dõi về Triều Tiên ngày 25/2 nhận định không có dấu hiệu Triều Tiên đang duy trì hoạt động các lò phản ứng hạt nhân tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon của nước này.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn các phân tích của 38 North cho hay kết luận trên dựa trên các hình ảnh vệ tinh chụp lò phản ứng hạt nhân công suất 5MW và các cơ sở liền kề tại tổ hợp Yongbyon từ ngày 11-21/2 vừa qua.

Theo đó, không có hơi nước bốc lên từ nhà đặt máy phát và cũng không có nước nóng thoát ra từ hệ thống làm mát.

Theo trang 38 North, vẫn phát hiện những dấu hiệu cho thấy hoạt động bảo trì đang diễn ra xung quanh lò phản ứng, chẳng hạn các phương tiện và nhân sự đi lại, hay máy nạo vét hoạt động xung quanh hệ thống làm mát, song không rõ mục đích của các hoạt động này.

[Mỹ đề nghị Triều Tiên công bố các chương trình vũ khí]

Trang mạng cho biết thêm không có dấu hiệu lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm (ELWR) tại tổ hợp này bắt đầu hoạt động. Cụ thể, các đường ống dẫn tới hệ thống bơm của ELWR vẫn bị tuyết bao phủ.

Tổ hợp Yongbyon được cho là cơ sở chính sản xuất plutoni phục vụ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Lò phản ứng hạt nhân công suất 5MW tại đây có khả năng sản xuất các thanh nhiên liệu đã mòn, và những thanh nhiên liệu này nếu được tái xử lý có thể cung cấp lượng plutoni đủ để mỗi năm chế tạo một quả bom nguyên tử.

Việc tháo dỡ cơ sở hạt nhân Yongbyon được kỳ vọng sẽ là một trong những bước đi phi hạt nhân hóa chủ chốt được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai, dự kiến diễn ra từ ngày 27-28/2 tại Hà Nội.

Tháng 9 năm ngoái, tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra đề xuất Bình Nhưỡng dỡ bỏ vĩnh viễn cơ sở hạt nhân trên nếu Washington có các biện pháp tương xứng./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)