4 doanh nhân Việt Nam lọt vào danh sách tỷ phú của tạp chí Forbes

Đứng đầu trong số 4 cái tên đến từ Việt Nam lọt vào danh sách tỷ phú của Forbes là Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng, vị trí thứ hai thuộc về Tổng Giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo.
4 doanh nhân Việt Nam lọt vào danh sách tỷ phú của tạp chí Forbes ảnh 14 tỷ phú Việt Nam lọt vào danh sách của Forbes.

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách thường niên về những người giàu nhất thế giới năm 2020, trong đó nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn bán lẻ Amazon - tỷ phú Jeff Bezos tiếp tục giữ vị trí đầu bảng với khối tài sản 113 tỷ USD. Đáng chú ý, trong bảng xếp hạng tỷ phú năm nay của Forbes có 4 doanh nhân người Việt Nam.

Đây là năm thứ ba liên tiếp tỷ phú Bezos nắm giữ danh hiệu người giàu nhất hành tinh trên bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu của Forbes. Năm ngoái, tài sản ròng của ông đã giảm 18 tỷ USD xuống còn 113 tỷ USD sau vụ ly hôn tốn kém với bà MacKenzie Tuttle. Tuy nhiên, giá trị cổ phiếu của Amazon trong năm ngoái đã tăng 15% phần nào bù đắp cho tổn thất trên.

Ông Bezos cũng là tỷ phú duy nhất trên thế giới hiện sở hữu khối tài sản lớn hơn 100 tỷ USD. Bà MacKenzie Tuttle cũng đã lần đầu tiên góp mặt trong danh sách và ở vị trí thứ 22 với 38 tỷ USD sau vụ ly hôn đình đám.

Vị trí thứ hai thuộc về nhà sáng lập tập đoàn công nghệ Microsoft Bill Gates với giá trị tài sản 98 tỷ USD. Hai vị trí tiếp theo lần lượt là Chủ tịch kiêm CEO thương hiệu thời trang xa xỉ LVMH Bernard Arnault (76 tỷ USD) và tỷ phú Warren Buffet (67,5 tỷ USD).

Người phụ nữ giàu nhất thế giới tiếp tục là bà Alice Walton, người thừa kế tập đoàn bán lẻ hàng đầu Walmart. Với giá trị tài sản 54,4 tỷ USD bà Walton giữ vị trí thứ chín trong danh sách của Forbes.

Đứng đầu trong số 4 cái tên đến từ Việt Nam lọt vào danh sách tỷ phú thế giới năm 2020 của Forbes là Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng (xếp thứ 286 với khối tài sản trị giá 5,6 tỷ USD). Tiếp theo là Tổng Giám đốc Hãng hàng không Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo (xếp thứ 1.001 với tài sản 2,1 tỷ USD).

Sở hữu khối tài sản 1,5 tỷ USD, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty sản xuất ôtô Trường Hải (Thaco) Trần Bá Dương xếp thứ 1.415 trong danh sách tỷ phú của Forbes. Với 1 tỷ USD tài sản, Chủ tịch Ngân hàng Techcombank Hồ Hùng Anh xếp hạng 1.990. 

Năm ngoái, cả 4 doanh nhân này cũng xuất hiện trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes. Danh sách năm 2019 còn có thêm Chủ tịch Tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang, song năm nay ông Quang đã không còn nằm trong sách này.

Danh sách tỷ phú thế giới của Forbes năm nay cũng đã tính tới những tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với nền kinh tế cũng như khối tài sản của các tỷ phú. Tính trong hai tuần đầu tháng Ba vừa qua, 226 người đã mất danh hiệu tỷ phú.

Forbes ghi nhận tổng cộng 2.095 tỷ phú trên thế giới, ít hơn 58 người so với năm ngoái. Trong số các tỷ phú còn lại, 51% có tài sản ít hơn so với năm ngoái. Tổng giá trị tài sản của các tỷ phú trên thế giới ước tính đạt 8.000 tỷ USD, giảm 700 tỷ USD so với năm ngoái.

Ngoài ra, tạp chí Forbes cũng vinh danh 3 doanh nhân Việt Nam trong danh sách “30 Under 30 Asia” năm 2020, gồm các gương mặt trẻ tài năng dưới 30 tuổi trong nhiều lĩnh vực của châu Á. 3 doanh nhân trên nằm trong số 6 doanh nhân tiêu biểu trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo được Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam hỗ trợ thông qua Đề án 844.

Các doanh nhân trẻ này gồm doanh nhân Nghiêm Xuân Huy - nhà sáng lập và Giám đốc điều hành công ty Finhay (Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo về công nghệ tài chính); doanh nhân Hàn Ngọc Tuấn Linh - đồng sáng lập kiêm CEO của Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Vietnam Silicon Valley Capital; doanh nhân Nguyễn Thị Ngọc Huyền, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo về công nghệ y tế Medlink Asia.

Danh sách “30 Under 30 Asia” của Forbes được lựa chọn từ 3.500 đề cử đến từ 22 quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và được thẩm định bởi các chuyên gia có kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực gồm nghệ thuật; giải trí và thể thao; tài chính và đầu tư mạo hiểm; truyền thông, tiếp thị và quảng cáo; bán lẻ và thương mại điện tử; công nghệ doanh nghiệp..../.

4 doanh nhân Việt Nam lọt vào danh sách tỷ phú của tạp chí Forbes ảnh 2Danh sách 30 Under 30 của tạp chí Forbes. (Ảnh: Forbes)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục