Ngày 28/8, Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, Báo Tuổi trẻ, Nhà xuất bản Trẻ tổ chức lễ trao giải Cuộc vận động sáng tác văn học tuổi 20 lần thứ V cho 9 tác giả với 9 tác phẩm xuất sắc.

Sau hai năm tổ chức (2012-2014), cuộc vận động đã nhận được 328 tác phẩm dự thi, trong đó có 147 truyện dài, 179 truyện ngắn, thu hút sự tham gia của đông đảo tác giả ở mọi miền đất nước, đa số các tác giả đều là những người viết mới.

Hội đồng giám khảo đã chọn 18 tác phẩm vào vòng chung khảo và có 9 tác giả đạt được giải thưởng tại Cuộc vận động này, trong đó có 5 giải khuyến khích, 2 giải ba, 1 giải nhì và 1 giải nhất. Giải nhất của Cuộc vận động thuộc về tác giả Nhật Phi với tác phẩm “Người ngủ thuê;” Giải nhì được trao cho tác giả Nguyễn Ngọc Thuần với tác phẩm “Cơ bản là buồn.”

Giải ba thuộc về tác giả Minh Moon với tác phẩm “Hạt hòa bình” và tác giả Lê Minh Nhựt với tác phẩm “Gia tộc ăn đất.”

Phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Thành Thi, Trưởng khoa Văn, Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh - thành viên Hội đồng chung khảo cho rằng, đến nay đã lần thứ V nhưng sân chơi này vẫn luôn đông vui, người chơi vẫn rất hào hứng.

Thông qua giải thưởng này góp phần thể hiện tài năng, bổ sung lực lượng cho nền văn xuôi đương đại của nước nhà. Với hai thể loại tiểu thuyết và truyện ngắn, hướng tới chủ đề về con người, cuộc sống, khát vọng của lứa tuổi 20, lứa tuổi đẹp nhất, nhiều ước mơ, nhiều trăn trở và nhiều thử thách nhất, cuộc vận động đã phát huy sức tưởng tượng, sáng tạo đồng thời đề cao tiêu chí trẻ, trẻ trong nhãn quan, trong lối viết, trong thể nghiệm tìm tòi, mỗi tác phẩm đều truyền tải tới người độc những thông điệp khá sâu sắc.

Theo Ban tổ chức, trong Cuộc vận động lần này có 24 tác phẩm tham gia được Nhà xuất bản Trẻ chọn in sách, trong đó có 15 tác phẩm được tái bản ngay sau phát hành. Trong 5 lần tổ chức từ năm 1994 đến nay, Cuộc vận động đã có 41 tác giả với 45 tác phẩm được vinh danh, đây là sân chơi sáng tác văn học đã ươm mầm và nuôi dưỡng nhiều cây bút nổi tiếng như Nguyên Hương, Nguyễn Ngọc Tư, Trần Thị Hồng Hạnh…/.
Thu Hoài (TTXVN/Vietnam+)