ADB cap khoan vay 300 trieu USD cho BIDV khong can bao lanh hinh anh 1Lãnh đạo hai bên tham gia ký kết. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Ngày 12/12, tại Hà Nội, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ký kết hợp đồng tín dụng trị giá 300 triệu USD để hỗ trợ sự phát triển và hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.

[ADB cho vay 188 triệu USD để nâng cấp giao thông vùng núi Tây Bắc]

Ông Phan Đức Tú, Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV cho biết, trong số 300 triệu USD nêu trên, ADB cho vay 200 triệu USD và làm đầu mối thu xếp cùng 12 ngân hàng hợp vốn cho vay thêm 100 triệu USD.

“Đây là khoản vay thương mại lớn nhất từ trước tới nay mà ADB cung cấp cho một ngân hàng thương mại khu vực châu Á. Điều này khẳng định sự đánh giá tích cực từ các định chế tài chính phát triển quốc tế đối với sự ổn định và phát triển kinh tế của Việt Nam, sự tin tưởng đối với hoạt động tài chính ngân hàng Việt Nam nói chung và BIDV nói riêng," ông Tú chia sẻ.

Theo ông Tú, toàn bộ khoản vay này sẽ được BIDV giải ngân cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa. BIDV là ngân hàng có dư nợ khu vực này lớn nhất trong hệ thống. Cụ thể, đến 30/6, quy mô khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ của BIDV đạt hơn 250.000 khách hàng (chiếm gần 40% tổng số khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam); quy mô tín dụng doanh nghiệp vừa và nhỏ của BIDV đạt trên 240.000 tỷ đồng...

Ông Michael Barrow, Vụ trưởng Vụ Hoạt động khu vực tư nhân của ADB cho biết: “Quan hệ đối tác của ADB với BIDV sẽ giúp thúc đẩy hoạt động cho vay đối với các doanh nghiệp vốn thường gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn. Nỗ lực của BIDV trong việc xác định cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ là một ưu tiên chiến lược then chốt hoàn toàn phù hợp với các nỗ lực của ADB và Chính phủ trong việc cải thiện tiếp cận nguồn tài chính của doanh nghiệp vừa và nhỏ, qua đó góp phần vào tăng trưởng kinh tế bền vững của quốc gia.”

Phát biểu tại lễ ký kết, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, toàn bộ khoản vay này không cần bảo lãnh của Chính phủ bởi đối tượng thụ hưởng là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Cùng đó, BIDV là định chế có năng lực tài chính vững mạnh, đủ khả năng để thực hiện các nghĩa vụ về trả nợ.

“Do không cần bảo lãnh Chính phủ nên khoản vay này không gây áp lực lên nợ công của Chính phủ. Chưa kể, đây là khoản vay trung dài hạn nên góp phần quan trọng trong việc tạo sự ổn định về thanh khoản kỳ hạn cho ngân hàng trong bối cảnh nguồn vốn ngắn hạn luôn chiếm tỷ trọng chi phối trong hệ thống tổ chức tín dụng,” bà Hồng nhấn mạnh.

Với khoản cho vay này, ADB trở thành định chế tài chính phát triển đầu tiên cung cấp vốn vay dài hạn cho BIDV. ADB sẽ phối hợp với BIDV để tối ưu hóa những tác động tích cực của khoản hỗ trợ thông qua triển khai hệ thống quản lý môi trường và xã hội. Ngoài ra, tài chính số sẽ được thúc đẩy thông qua việc áp dụng các sản phẩm số hóa mới nhằm tiếp cận các nhóm đối tượng chưa được phục vụ về mặt tài chính ở các khu vực nông thôn, gồm cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ sở hữu./.

Ông Phan Đức Tú, Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV chia sẻ về gói tín dụng 300 triệu USD vay từ ADB.

Thúy Hà (Vietnam+)