Ai Cap bat giu 54 thanh vien cua To chuc Anh em Hoi giao hinh anh 1Cảnh sát Ai Cập. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 29/1, truyền thông Ai Cập dẫn lời Bộ Nội vụ nước này, cho biết cảnh sát Ai Cập đã bắt giữ 54 thành viên của Tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) đang lên kế hoạch tiến hành các vụ tấn công khủng bố theo chỉ thị của thủ lĩnh nhóm này ở nước ngoài.

Theo Bộ Nội vụ Ai Cập, các thông tin tình báo cho biết thủ lĩnh của MB ở nước ngoài đang lên kế hoạch gây bất ổn cho nước này trong giai đoạn từ tháng 1-2/2019.

Các đối tượng tình nghi đã âm mưu phá hoại đường sá và khủng bố dân thường với mục đích gây mất ổn định an ninh công cộng và đe dọa lợi ích quốc gia.

Thủ lĩnh của MB ở nước ngoài đã thành lập một nhóm trên mạng Internet bao gồm các thành viên của tổ chức này và các phần tử chống phá đất nước trong nội bộ Ai Cập dưới bí danh "O Allah, Revolution" đồng thời tổ chức nhiều cuộc họp ở nước ngoài để lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công khủng bố.

[Ai Cập kết án chung thân 4 thành viên Anh em Hồi giáo đốt nhà thờ]

Cũng theo bộ trên, cơ quan này đang truy tìm và bắt giữ các thành viên còn lại của MB hiện do Yasser El-Omda, một thủ lĩnh lưu vong của MB đang trú ẩn tại Thổ Nhĩ Kỳ, đứng đầu.

Kể từ sau cuộc chính biến lật đổ cựu Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi hồi đầu tháng 7/2013, Ai Cập thường xuyên phải hứng chịu nhiều vụ tấn công khủng bố, cướp đi sinh mạng của hàng trăm cảnh sát, binh sĩ và dân thường.

Hiện Ai Cập đã liệt MB vào danh sách tổ chức khủng bố. Trong khi đó, hầu hết các vụ tấn công khủng bố tại Ai Cập trong vài năm gần đây đều do một nhóm ở bán đảo Sinai có quan hệ mật thiết với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi đã gia tăng các chiến dịch chống khủng bố, trong đó tiêu diệt hàng trăm phần tử khủng bố và bắt giữ hàng nghìn nghi can./.
Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)