Ai Cap bat giu 9 thu linh cua phong trao Anh em Hoi giao hinh anh 1Phong trào Anh em Hồi giáo. (Nguồn: thegatewaypundit)

Ngày 28/2, chính quyền Ai Cập đã bắt giữ 9 thủ lĩnh của phong trào Anh em Hồi giáo (MB) để điều tra các cáo buộc gia nhập một tổ chức khủng bố và âm mưu lật đổ chính quyền.

Cơ quan công tố an ninh quốc gia Ai Cập cho biết trong số những người bị bắt giữ có Abdul-Rahman el-Morsi, một thủ lĩnh của MB đồng thời là thành viên của văn phòng phụ trách đường lối của tổ chức này.

Kể từ cuộc chính biến lật đổ cựu Tổng thống Mohamed Morsi vào tháng 7/2013, chính quyền Cairo đã tiến hành các biện pháp mạnh trấn áp MB và những người ủng hộ phong trào này.

Chính quyền Cairo đã liệt MB vào danh sách các tổ chức khủng bố và cấm hoạt động tại Ai Cập từ tháng 11/2013, sau khi cáo buộc tổ chức này chủ mưu một loạt vụ tấn công và đánh bom nhằm vào lực lượng an ninh, cơ sở ngoại giao, tôn giáo và dân sự.

Cùng ngày, tòa phá án Cairo đã ra quyết định xóa tội tham nhũng đối với cựu Bộ trưởng Du lịch Ai Cập Zohair Garana dưới thời Tổng thống Hosni Mubarak.

Ngoài ra, hai bị cáo khác liên quan hành vi trục lợi và lãng phí công quỹ trong vụ mua bán đất ở khu nghỉ mát "Gamsha" tại thị trấn Ain Sohkna thuộc tỉnh Suez cũng được xóa án.

Vào tháng 3/2014, 3 bị cáo trên đều bị tòa án hình sự Cairo kết án 5 năm tù giam do hành vi tham nhũng và vi phạm các quy định nhà nước về đấu giá tài sản công. Sau đó, các bị cáo đều kháng án.

Ông Zuhair Garana giữ chức Bộ trưởng Du lịch trong chính quyền của cựu Tổng thống Hosni Mubarak trong thời gian từ 2006-2011.

Cựu quan chức này đã phải đối mặt với một loạt cáo buộc liên quan đến tham nhũng kể từ khi rời bỏ chức vụ vào năm 2011./.

(TTXVN/Vietnam+)