Cảnh sát Ai Cập trong một nhiệm vụ. (Nguồn: AP)

Ngày 28/10, Chính phủ Ai Cập công bố quyết định tiếp tục áp đặt tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng tại một số khu vực ở phía Bắc bán đảo Sinai, trong bối cảnh quân đội nước này đang tăng cường các chiến dịch chống phiến quân Hồi giáo.

Theo sắc lệnh của Tổng thống Abdel Fatah Al-Sisi, quyết định gia hạn trên sẽ có hiệu lực tại các thành phố Rafah, al-Arish, Sheikh Zuweid và các khu vực xung quanh, bắt đầu từ ngày 3/11 tới, và lệnh giới nghiêm vào ban đêm cũng được gia hạn.

Trước đó, tình trạng khẩn cấp đã được gia hạn 3 tháng lần lượt vào tháng 1, 4 và 7 vừa qua.

Tình trạng khẩn cấp được áp dụng lần đầu tiên đúng một năm trước đây, sau khi 33 nhân viên an ninh thiệt mạng trong vụ tấn công nhằm vào một trạm kiểm soát quân sự tại thành phố Sheikh Zuweid.

Tổ chức "Nhà nước Sinai", một nhánh của lực lượng “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng, đổi tên từ “Ansar Bayt al-Maqdis” trước đó, đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công này.

Ngày 7/9 vừa qua, các đơn vị quân đội và cảnh sát Ai Cập đã phát động chiến dịch phối hợp chống phiến quân tại Sinai. Trong giai đoạn đầu của chiến dịch này, quân đội tuyên bố đã tiêu diệt 535 tay súng trong 2 tuần.

Kể từ cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi thuộc tổ chức Anh em Hồi giáo đầu tháng 7/2013, các vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh Ai Cập đã gia tăng mạnh, chủ yếu tại Bán đảo Sinai, sau đó lan tới thủ đô Cairo và các thành phố khác, khiến hàng trăm binh sỹ và cảnh sát thiệt mạng./.