Theo AFP và Reuters, Mặt trận Cứu quốc (NSF) ở Ai Cập phản đối Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi đã kêu gọi tiến hành các cuộc biểu tình quy mô lớn vào ngày 5/7 để "bảo vệ thành quả cách mạng" sau khi những người ủng hộ ông Morsi tổ chức các cuộc biểu tình trước đó.

NSF, liên minh gồm các nhóm tự do và cánh tả, đã hối thúc "toàn thể người dân Ai Cập tụ tập tại các quảng trường trên khắp cả nước và ủng hộ cuộc cách mạng ngày 30/6," vốn chứng kiến hàng triệu người tràn ra các đường phố yêu cầu ông Morsi từ bỏ quyền lực.

[Quân đội Ai Cập nổ súng vào người ủng hộ ông Morsi]

Cùng ngày, các nhóm hoạt động vì nhân quyền ở Ai Cập đã lên án một cuộc trấn áp của quân đội nhằm vào các hãng truyền thông kể từ khi chính quyền của ông Morsi bị lật đổ.

Trong một tuyên bố chung, các nhóm đã lên án quyết định đóng cửa các kênh truyền hình vệ tinh Hồi giáo, trong đó có việc xông vào các trường quay và bắt giữ nhân viên nhà đài.

Trong diễn biến liên quan, phát ngôn viên của quân đội Ai Cập cho biết quân đội không ban bố tình trạng khẩn cấp ở hai tỉnh Nam Sinai và Suez, bác thông tin do báo Al-Ahram đưa ra trước đó.

Theo phát ngôn viên, quân đội ở Bán đảo Sinai đang ở trong tình trạng "báo động"./.

(Vietnam+)