Ai Cập: SCAF yêu cầu lập UB soạn thảo hiến pháp

SCAF đã yêu cầu hai viện quốc hội AI Cập nhóm họp vào ngày 3/3 tới để thành lập Ủy ban chịu trách nhiệm soạn thảo hiến pháp mới.
Truyền hình nhà nước Ai Cập ngày 26/2 đưa tin,Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập (SCAF), hiện đang nắm quyền điềuhành đất nước, đã yêu cầu hai viện quốc hội (hiện do các lực lượng Hồi giáochiếm đa số) nhóm họp vào ngày 3/3 tới để thành lập Ủy ban chịu trách nhiệm soạnthảo hiến pháp mới.

Hiến pháp hiện hành có từ thời cựu Tổng thống Hosni Mubarak đã bị đình chỉsau sự sụp đổ của chế độ Mubarak hồi đầu năm 2011.

Bản tuyên ngôn hiến pháp đượcthông qua trong cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 3/2011 đã giúp duy trì một sốnguyên tắc cơ bản trong khi chờ đợi một đạo luật cơ bản mới.

Các lực lượng Hồi giáo chiếm đa số trong hai viện quốc hội mới của Ai Cậpsẽ lựa chọn các thành viên của ủy ban trên, nhưng có thể họ sẽ vấp phải sự phảnứng từ phía chính quyền quân sự và các đảng thế tục do lo ngại sự ảnh hưởng củalực lượng Hồi giáo sẽ lớn hơn.

Chính quyền quân sự đã cam kết trao lại quyền lực cho một chính phủ dân sựsau khi tiến hành bầu cử tổng thống mới, dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 5hoặc đầu tháng 6 tới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người tị nạn tại tỉnh Bắc Kivu, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bạo lực leo thang ở nhiều nước châu Phi

Bạo lực tăng cao tại nhiều khu vực châu Phi, gây di dời hàng nghìn người, gián đoạn hoạt động nhân đạo và đòi hỏi sự can thiệp khẩn cấp của cộng đồng quốc tế.

Ông Mamady Doumbouya (trái) tới dự một sự kiện ở Forecariah, Guinea ngày 11/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ông Mamady Doumbouya đắc cử Tổng thống Guinea

Kết quả sơ bộ cho thấy ông Mamady Doumbouya đã thắng cử Tổng thống Guinea ngay vòng đầu, trong cuộc bầu cử đánh dấu bước ngoặt của tiến trình chuyển tiếp chính trị tại quốc gia Tây Phi này.