(Nguồn: AFP)

Ngày 2/4, quân đội Ai Cập cho biết nhân vật thành lập một nhánh phiến quân ở Bắc Sinai thề trung thành với Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích.

Theo đó, thủ lĩnh của nhóm phiến quân Ansar Beit El-Maqdis, một nhánh thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang hoạt động tại khu vực Bắc Sinai, vừa bị quân đội nước này tiêu diệt.

Trong một tuyên bố chính thức, người phát ngôn quân đội Ai Cập Tamer El-Refai nói rằng thủ lĩnh Salem Salma El-Hamdeen, được biết đến với tên gọi Abu Anas Ansari, đã thiệt mạng sau khi bị thương nặng trong một cuộc không kích vào ngày 18/3.

Vụ tấn công cũng tiêu diệt 18 tay súng cực đoan và làm bị thương nhiều phần tử khủng bố khác.

Theo ông El-Refai, Ansari là một trong những người sáng lập nhóm chiến binh Ansar Beit El-Maqdis đồng thời là một trong những nhà thủ lĩnh quan trọng nhất ở khu vực Bắc Sinai phụ trách trang bị vũ khí và đào tạo các chiến binh trong khu vực.

Tuyên bố của quân đội Ai Cập được đưa ra hai ngày sau khi tạp chí tuyên truyền El-Nabaa của nhóm chiến binh Ansar Beit El-Maqdis công bố cái chết của thủ lĩnh 40 tuổi này.

Theo El-Nabaa, Ansari là một nhân vật quan trọng của cuộc thánh chiến kể từ khi trở thành thành viên của nhóm Al-Tawhid và Al-Jihad ở bán đảo Sinai, sau đó nhiều lần bị tù giam.

Ansari đã trốn thoát khỏi nhà tù Ai Cập trong cuộc cách mạng năm 2011 và tiếp tục quay lại Sinai tham gia thánh chiến.

Theo các phương tiện truyền thông, Ansari nằm trong số những người bị tình nghi tổ chức thực hiện vụ tấn công bom nhằm vào khách du lịch tại khu nghỉ mát Sharm El-Sheikh ở Biển Đỏ, làm ít nhất 88 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương trong năm 2005.

Sau năm 2011, Ansari là một trong số những người sáng lập nhóm Ansar Beit al-Maqdis và vào cuối năm 2014, nhóm này tuyên bố trung thành với IS./.