Al-Qaeda thua nhan tien hanh vu xa sung tai can cu hai quan Florida hinh anh 1Hiện trường vụ xả súng tại căn cứ Hải quân Mỹ ở Pensacola, bang Florida, ngày 6/12/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mạng lưới khủng bố Al-Qaeda trên bán đảo Arab (AQAP) ngày 2/2 thừa nhận đã tiến hành vụ xả súng tại căn cứ hải quân Pensacola ở bang Florida, Mỹ hồi tháng 12/2019, khiến 3 người thiệt mạng và 8 người bị thương.

Nhóm quan sát viên SITE chuyên theo dõi truyền thông của lực lượng thánh chiến cho biết, trong một đoạn ghi âm, thủ lĩnh AQAP Qassim al-Rimi đã thừa nhận nhóm này đứng sau vụ tấn công, vốn do một sĩ quan người Saudi Arabia thực hiện. Đoạn ghi âm trên hiện chưa được xác minh.

[Mỹ trục xuất 21 sỹ quan Saudi Arabia sau vụ nổ súng tại Florida]

Trước đó, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã chính thức xác định danh tính thủ phạm là Thiếu úy Mohammed Saeed Alshamrani, 21 tuổi, người Saudi Arabia.

Saudi Arabia hiện là một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ tại Trung Đông.

Vụ việc đã gây lo ngại trên toàn nước Mỹ vì gợi lại nỗi đau về loạt vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, trong đó các công dân Saudi Arabia chiếm 15 trong số 19 kẻ tấn công đã sử dụng máy bay đâm thẳng vào Tòa tháp Đôi và Lầu Năm Góc, làm gần 3.000 người thiệt mạng.

Sau vụ tấn công tháng 12/2019, Lầu Năm Góc thông báo đã tạm thời đình chỉ hoạt động huấn luyện cho các học viên quân sự Saudi Arabia tại Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)