Alstom chi 7 ty USD mua lai mang kinh doanh duong sat cua Bombardier hinh anh 1(Nguồn: bloomberg.com)

“Người khổng lồ” ngành đường sắt của Pháp Alstom ngày 17/2 thông báo họ đang đàm phán để lại mảng kinh doanh đường sắt của tập đoàn Bombardier của Canada.

Trong tuyên bố của mình, Alstom cho biết các cuộc thảo luận đang được tiến hành và họ chưa đưa quyết định cuối cùng.

Thông báo trên của Alstom được đưa ra một năm sau khi Ủy ban châu Âu không chấp thuận nỗ lực sáp nhập giữa doanh nghiệp này với Siemens của Đức, từng được kỳ vọng sẽ tạo ra một công ty đường sắt hàng đầu châu Âu.

Các phương tiện truyền thông đưa tin thỏa thuận trên được Alstom đưa ra thương lượng với Bombardier Transport – nhánh chuyên về lĩnh vực đường sắt của Bombardier có trụ sở tại Berlin, Đức.

Giá trị thỏa thuận này ước vào khoảng 7 tỷ USD.

[Tập đoàn công nghiệp Bombardier của Canada vật lộn trong 'núi nợ']

Bombardier Transport đã công bố doanh thu 8,3 tỷ USD vào năm ngoái và kết thúc năm 2019 với lượng đơn hàng trị giá 35,8 tỷ USD.

Về phía Alstom, doanh thu cho tài khóa 2018-2019 (kết thúc vào ngày 31/3/2019) của doanh nghiệp này đạt 8,1 tỷ USD và lượng đơn đặt hàng 43 tỷ USD.

Theo giới quan sát, đây là một động thái nhằm tăng thị phần của Alstom trong lĩnh vực sản xuất toa xe lửa vốn đang do công ty CRRC thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc đứng đầu.

Về phía Bombardier vốn đang chìm trong nợ nần, tập đoàn đã bắt đầu một cuộc tái cấu trúc lớn kể từ năm 2015.

Vào năm ngoái, khi đang vật lộn để duy trì hoạt động trong khi gánh khoản nợ 9 tỷ USD, tập đoàn chế tạo hàng đầu của Canada đã đồng ý bán hết chương trình máy bay khu vực cho Mitsubishi Heavy Industries của Nhật Bản với giá 750 triệu USD.

Hồi năm 2018, Bombardier cũng nhượng quyền kiểm soát dòng máy bay phản lực hạng trung CSeries, giờ đổi tên thành A220 – cho Airbus.

Sang đến ngày 13/2 năm nay, Bombardier cho biết họ sẽ bán 33,58% cổ phần còn lại trong chương trình trên cho Airbus và chính quyền tỉnh Quebec - nơi công ty có khoảng 14.000 nhân viên và hỗ trợ khoảng 40.000 việc làm khác./.

 
H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)