Ẩm thực tạo nên mối quan hệ đặc biệt tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng Việt Nam và Nhật Bản có nhiều điểm tương đồng và gần gũi về văn hóa và ẩm thực, tạo nên mối quan hệ đặc biệt tốt đẹp giữa hai quốc gia và nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Thống đốc Tokyo Koike Yuriko tới thăm và thưởng thức tại Nhà hàng Bánh mỳ Xin chào. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Thống đốc Tokyo Koike Yuriko tới thăm và thưởng thức tại Nhà hàng Bánh mỳ Xin chào. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Các địa phương của Việt Nam và Nhật Bản có nhiều dư địa hợp tác

Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp thăm chính thức Nhật Bản, sáng 28/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân, cùng Thống đốc thành phố Tokyo, bà Koike Yuriko, đã tới thăm nhà hàng Bánh mỳ Xin chào do hai cựu lưu học sinh Việt Nam thành lập.

Chuỗi nhà hàng Bánh mỳ Xin chào do hai anh em ruột quê Quảng Nam là Bùi Thanh Duy, 37 tuổi, và Bùi Thanh Tâm, 32 tuổi, thành lập từ năm 2016, đến nay đã trở thành mạng lưới gồm 15 cửa hàng trên toàn Nhật Bản.

Vượt qua rất nhiều khó khăn trong những ngày đầu khởi nghiệp, hai anh em Duy-Tâm đã tìm tòi, phát triển nhiều hương vị khác nhau từ bánh mỳ Hội An, trong đó, mỗi loại lại mang tới những hương vị đặc trưng riêng. Trung bình, tiệm bánh mỳ Việt Nam này đón khoảng 500 thực khách mỗi ngày.

Với khẩu hiệu “Nếm bánh mỳ, Nếm hương vị Việt Nam,” sau gần 10 năm phát triển và trưởng thành từ một cửa tiệm nhỏ đến nay trở thành chuỗi cửa hàng xuất hiện trên khắp Nhật Bản, Bánh mỳ Xin chào đã ghi dấu ấn đậm nét ẩm thực đặc sắc của Việt Nam ở Xứ sở Hoa anh đào.

Qua những ổ bánh mỳ thơm ngon, hai anh em Duy và Tâm mong muốn góp phần quảng bá ẩm thực, văn hóa và cả tinh thần nhiệt huyết, trí tuệ của tuổi trẻ Việt Nam đến với đất nước Nhật Bản.

Hai anh cũng mong muốn đóng góp một phần sức lực của mình để hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật đoàn kết, phát triển; là một phần nhỏ trong cây cầu hữu nghị, giao lưu văn hóa, kinh tế Nhật Bản-Việt Nam.

Trong không gian đậm chất Việt Nam giữa lòng thủ đô Tokyo, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng các quan khách Nhật Bản đã thưởng thức các món ăn đặc trưng của Việt Nam như bánh mỳ, mỳ Quảng, phở, càphê, gỏi cuốn, chè...

ttxvn_2811_chu tich nuoc banh mi (1).jpg
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tại Nhà hàng Bánh mỳ Xin chào ở Thủ đô Tokyo. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Trao đổi với các vị khách tại đây, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao và cảm ơn bà Thống đốc và các thế hệ lãnh đạo thủ đô Tokyo đã tích cực thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa thành phố Tokyo với các địa phương Việt Nam, nhất là với thủ đô Hà Nội, trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giao lưu văn hóa, giáo dục, du lịch, giao lưu nhân dân... và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người Việt Nam kinh doanh, khởi nghiệp ở Tokyo.

Chủ tịch nước cho rằng Việt Nam và Nhật Bản có nhiều điểm tương đồng và gần gũi về văn hóa và ẩm thực. Chính những nét tương đồng này đã tạo nên mối quan hệ đặc biệt tốt đẹp giữa hai quốc gia và nhân dân hai nước.

Trên cơ sở tình hữu nghị truyền thống, quan hệ hữu nghị hợp tác chặt chẽ giữa hai nước, hằng năm tại Việt Nam đã diễn ra nhiều triển lãm, hội chợ, giao lưu văn hóa Việt-Nhật rất sôi động và thu hút đông đảo người tham gia.

Vui mừng được thưởng thức những món ăn đặc sắc của quê hương ngay tại Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ghi nhận, bày tỏ tự hào khi ngày càng có nhiều người trẻ Việt Nam luôn tràn đầy nhiệt huyết, chịu khó học hỏi và nỗ lực để nắm bắt cơ hội phát triển tại Nhật Bản giống như hai nhà sáng lập thương hiệu nhà hàng Bánh mỳ Xin chào.

Những nỗ lực này không chỉ đơn thuần là khởi nghiệp trên đất nước Nhật Bản mà còn giúp quảng bá văn hóa Việt Nam cũng như gắn kết người dân hai nước gần nhau hơn thông qua văn hóa ẩm thực.

ttxvn_2811_chu tich nuoc banh mi (2).jpg
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân với 2 anh em Bùi Thanh Duy và Bùi Thanh Tâm. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thống đốc Tokyo Koike Yuriko chúc mừng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có cuộc hội đàm rất thành công với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và hai nhà lãnh đạo đã ra Tuyên bố Chung nâng cấp mối quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới.

Nhấn mạnh đến ý nghĩa to lớn và thời khắc ý nghĩa trong chuyến thăm Nhật Bản lần này của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, đó là diễn ra vào năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản và hai nước đã triển khai hàng loạt các hoạt động hợp tác, giao lưu, văn hóa kỷ niệm sự kiện đặc biệt này, Thống đốc Koike tin tưởng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, tạo dấu ấn đặc biệt quan trọng trong lịch sử quan hệ hai nước.

Bà Koike cũng cho biết thành phố Tokyo hiện đang triển khai hệ thống chống ngập lụt với công nghệ cao, sẵn sàng hợp tác và triển khai với các thành phố của Việt Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ mong muốn bà Thống đốc tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt làm ăn, sinh sống, học tập tại Tokyo; đồng thời cảm ơn lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp lớn Nhật Bản đã và luôn dành sự quan tâm cao tới Việt Nam; triển khai các hoạt động đầu tư tại Việt Nam; đóng góp to lớn cho phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Chủ tịch nước nhấn mạnh việc hai nước vừa nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện sẽ là mốc son quan trọng, mở ra chương mới trong phát triển quan hệ hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng đề nghị Thống đốc Tokyo thúc đẩy hợp tác chia sẻ kinh nghiệm phòng chống hỏa hoạn và chống ngập lụt với thành phố Hà Nội và các địa phương Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục