Ấn Độ có số ca mắc mới cao kỷ lục, Hàn Quốc có nhiều ổ dịch

Ấn Độ có tổng cộng 5,12 triệu người nhiễm COVID-19; trong khi đó tình hình dịch tại Hàn Quốc tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều ổ dịch và tăng trường hợp không thể truy vết nguồn gốc.
Ấn Độ có số ca mắc mới cao kỷ lục, Hàn Quốc có nhiều ổ dịch ảnh 1Người dân đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội phòng lây nhiễm COVID-19 khi đi tàu điện ngầm ở New Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 17/9, Bộ Y tế Ấn Độ cho hay trong 24 giờ qua nước này ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao kỷ lục, với 97.894 ca, theo đó nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 5,12 triệu người, đứng thứ hai thế giới sau Mỹ.

Số trường hợp tử vong cũng tăng 1.132 ca lên tổng số 83.198. Trong hai tuần trở lại đây, Ấn Độ liên tục ghi nhận số ca tử vong mỗi ngày ở mức trên 1.000 trường hợp.

Trung Quốc tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm nhập cảnh

Cùng ngày, Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc cho hay Trung Quốc đại lục đã ghi nhận chín ca mắc mới COVID-19 trong ngày 16/9, đều là các trường hợp nhập cảnh, trong đó Thượng Hải có bốn ca, tỉnh Thiểm Tây có hai ca, các tỉnh Hà Nam, Quảng Đông, Vân Nam mỗi tỉnh một ca.

Trong ngày 16/9 tại Trung Quốc đại lục cũng có thêm 11 ca hồi phục. Cơ quan y tế Trung Quốc đang điều trị cho 141 ca, trong đó có một ca nặng.

[Số ca mắc COVID-19 toàn cầu vượt mốc 30 triệu người]

Bên cạnh đó, trong 24 giờ qua Trung Quốc đại lục phát hiện thêm 14 ca nhiễm không triệu chứng, đều là ca nhập cảnh. Cơ quan chức năng đang theo dõi y tế đối với 354 ca nhiễm không triệu chứng, trong đó có 353 ca nhập cảnh.

Như vậy, tính đến hết ngày 16/9, Trung Quốc đại lục có tổng cộng 85.223 ca mắc, trong đó có 80.448 ca đã được chữa khỏi và 4.634 ca tử vong do COVID-19.

Dịch bệnh tại Hàn Quốc phức tạp

Trong khi đó, tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều ổ dịch và gia tăng các trường hợp không thể truy vết nguồn gốc.

Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 17/9 cho biết nước này đã ghi nhận thêm 153 ca mắc mới, trong đó có 145 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 22.657 ca. Đây là số ca mắc mới trong ngày cao nhất kể từ ngày 11/9 vừa qua (với 176 trường hợp), và cao hơn so với 113 trường hợp ghi nhận ngày 16/9 và 106 ca ghi nhận ngày 15/9.

Ấn Độ có số ca mắc mới cao kỷ lục, Hàn Quốc có nhiều ổ dịch ảnh 2Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan tại khu chợ ở Seoul. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số ca mắc mới COVID-19 tại Hàn Quốc có xu hướng tăng lên ba chữ số trong một tháng qua, trong đó các ca lây nhiễm chủ yếu liên quan đến ổ dịch tại nhà thờ Songpa, miền Bắc Seoul và vụ biểu tình tại thủ đô Seoul hồi trung tuần tháng Tám.

Số ca mắc COVID-19 mới tại Hàn Quốc đã có chiều hướng giảm nhờ các biện pháp giãn cách xã hội, song sự gia tăng số ca không truy vết được F0 và nguy cơ bùng phát các ổ dịch mới gây quan ngại.

Bang Victoria ghi nhận số ca mắc mới trong ngày thấp nhất trong gần 2 tháng

Tại Australia, bang Victoria đông dân nhất nước này ghi nhận 28 ca mắc mới trong vòng 24 giờ qua, mức thấp nhất kể từ tháng Sáu vừa qua, giảm mạnh so với mức 700 ca mỗi ngày hồi đầu tháng Tám. Bang này cũng ghi nhận thêm tám ca tử vong, tương đương con số một ngày trước đó.

Victoria hiện là tâm điểm của làn sóng dịch COVID-19 thứ hai tại Australia. Trước diễn biến dịch bệnh có chiều hướng khả quan hơn, chính quyền bang Victoria đã quyết định nới lỏng hầu hết các biện pháp phòng dịch tại nơi công cộng, trừ Melbourne, thành phố lớn nhất Australia. Theo đó, người dân được phép tụ tập tối đa 10 người trong khi các quán cafe được phép phục vụ tối đa 50 người ở ngoài trời.

Lệnh phong tỏa vẫn được áp dụng tại Melbourne đến ngày 28/9./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục