An Do ghi nhan hai benh nhan mac cum lon H1N1 trai mua hinh anh 1Triệu chứng mắc cúm lợn ở người tương tự các triệu chứng của bệnh cúm, gồm sốt cao, ho, đau họng, đau người, ớn lạnh và mệt mỏi. (Nguồn: Reuters)

Ngày 20/2, thành phố Bengaluru, bang Karnataka, Ấn Độ đã ghi nhận hai bệnh nhân nhiễm virus cúm lợn H1N1, đây là điều bất thường trong thời điểm mùa Hè đang đến gần bởi cúm H1N1 được coi là căn bệnh của mùa Đông.

Công ty đa quốc gia SAP tại công viên công nghệ RMZ Ecoworld, Bengaluru, nơi có hai nhân viên được xác định dương tính với H1N1 nêu trên đã cho đóng cửa tất cả các văn phòng của mình tới ngày 28/2 như một giải pháp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Các nhân viên được yêu cầu làm việc tại nhà. Việc đóng của SAP không chỉ có hiệu lực đối với văn phòng tại Bengaluru mà còn được áp dụng tại Gurugram (vùng thủ đô Delhi) và Mumbai (bang Maharashtra).

Tập đoàn RMZ cũng khẳng định rất coi trọng vấn đề an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc và đang thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để đảm bảo xử lý thành công các trường hợp y tế khẩn cấp.

Tập đoàn không chỉ nỗ lực phòng ngừa mà còn kêu gọi tất cả các công ty đang hoạt động tại khu công nghiệp RMZ thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo nhân viên được thông báo và cập nhật về dịch bệnh.

[40 người tử vong vì cúm lợn tại miền Tây Ấn Độ từ đầu năm]

Tuy nhiên, cơ quan y tế bang Karnataka cho rằng không cần thiết phải hoảng sợ bởi các trường hợp mắc cúm H1N1 năm nay được báo cáo ít hơn năm ngoái và cơ quan này không hiểu tại sao SAP lại áp dụng các biện pháp phòng ngừa như vậy.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cúm lợn là một trong những bệnh về đường hô hấp do chủng virus cúm A/H1N1 gây ra. Đây là một loại bệnh nguy hiểm vì chủng virus gây bệnh này có thể biến thể thành dạng có khả năng lây từ người sang người. Triệu chứng mắc cúm lợn ở người tương tự các triệu chứng của bệnh cúm, gồm sốt cao, ho, đau họng, đau người, ớn lạnh và mệt mỏi.

Trường hợp đầu tiên nhiễm cúm lợn được phát hiện hồi tháng 4/2009 tại Mỹ. Dịch bệnh này đã bùng phát tại Ấn Độ vào năm 2014 và 2015 khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Theo dữ liệu chính thức, năm 2019 toàn Ấn Độ có 23.289 trường hợp mắc bệnh cúm H1N1 làm khoảng 1.167 người tử vong. Bang Karnataka có 1.271 người nhiễm cúm H1N1 trong khi bang Gujarat và Rajasthan là những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)