An Do: Giong bao kem theo sam set gay hu hai Den Taj Mahal hinh anh 1Đền Taj Mahal bị hư hại do giông bão. (Nguồn: PTI)

Giới chức Ấn Độ ngày 31/5 cho biết giông bão kèm theo sấm sét xảy ra tại miền Bắc Ấn Độ cuối tuần qua đã gây hư hại một số khu vực thuộc quần thể di tích tham quan nổi tiếng thế giới Đền Taj Mahal.

Theo đánh giá của nhà khảo cổ Vasant Kumar Swarnkar, có một số phần của ngôi đền bị hư hại gồm một lan can đá sa thạch, trần giả trong khu vực giữ khách du lịch và đá nền ở cổng chính của ngôi đền.

Ông cho biết thêm không có thiệt hại nào đối với cấu trúc chính của ngôi đền biểu tượng tình yêu vĩnh hằng này.

[Ấn Độ đưa ra báo cáo tầm nhìn bảo vệ Đền Taj Mahal nổi tiếng]

Là một trong bảy kỳ quan thế giới mới, Đền Taj Mahal là địa điểm du lịch thu hút đông đảo du khách cả trong và ngoài nước. Ngôi đền này là món quà tưởng niệm của Hoàng đế Mogul Jahan dành cho người vợ quá cố của mình là Hoàng hậu Mumtaz Hahal.

Tuy nhiên, do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, địa điểm thăm quan này đã phải đóng cửa từ giữa tháng Ba để hạn chế tiếp xúc, tránh dịch bệnh lây lan.

Trước đó, truyền thông địa phương cho biết những giông bão kèm theo sấm sét đã khiến ít nhất 13 người tại bang Uttar Pradesh thiệt mạng.

Tại Ấn Độ, các cơn bão là hiện tượng thời tiết phổ biến trong mùa mưa từ tháng 6-10. Tháng Tám và tháng 9/2019, đã có ít nhất 150 người bị sét đánh chết tại bang Madhya Pradesh, miền Trung Ấn Độ./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)