Ấn Độ khuyến nghị tiêm vaccine nội địa cho trẻ em từ 2 tuổi

Bharat Biotech trở thành công ty đầu tiên tại Ấn Độ được chấp thuận về vaccine cho trẻ em sau khi xem xét những dữ liệu thử nghiệm vaccine này ở nhóm tuổi 2-18.
Ấn Độ khuyến nghị tiêm vaccine nội địa cho trẻ em từ 2 tuổi ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: indiatvnews.com)

Ngày 12/10, Ấn Độ đã khuyến nghị sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 do công ty Bharat Biotech nước này sản xuất cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Với động thái này, Bharat Biotech trở thành công ty đầu tiên tại Ấn Độ được chấp thuận về vaccine cho trẻ em sau khi xem xét những dữ liệu thử nghiệm vaccine này ở nhóm tuổi 2-18.

Khuyến nghị trên được đưa ra trong bối cảnh Ấn Độ đã chuyển trọng tâm sang tiêm phòng cho trẻ em ngừa COVID-19, sau khi đã tiêm hơn 950 triệu liều cho người trưởng thành ở đất nước có 1,4 triệu dân này.

Vaccine Covaxin của Bharat Biotech là một trong 3 loại vaccine đang được sử dụng tại Ấn Độ để tiêm đại trà cho người trưởng thành. Hơn 110 triệu liều Covaxin đã được sử dụng.

Công ty Bharat Biotech đang trong quá trình nộp hồ sơ cấp phép lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Dự kiến đến cuối tháng 10, WHO sẽ đưa ra quyết định về việc này.

[Ấn Độ và hành trình trở lại thị trường vaccine ngừa COVID-19]

Bác sỹ Gagandeep Kang, giáo sư Đại học Y Christian ở (Vellore), cho biết: "Trẻ em có bệnh nền cần được ưu tiên tiêm sớm khi đã có một vaccine chứng minh hiệu quả với trẻ em và an toàn với người trưởng thành. Đối với các em khỏe mạnh, vì có nguy cơ lây nhiễm thấp, nên chờ đến khi có thêm người trưởng thành được tiêm."

Bharat Biotech đã bắt đầu thử nghiệm Covaxin với trẻ em từ tháng 6, sau khi xuất hiện làn sóng lây nhiễm thứ hai nghiêm trọng do biến thể Delta gây ra, khiến hệ thống y tế của Ấn Độ phải vận hành hết công suất.

Dữ liệu thử nghiệm ở nhóm tuổi 2-18 "đã được Tổ chức Kiểm soát tiêu chuẩn thuốc quốc gia (CDSCO) và Ủy ban chuyên gia (SEC) đánh giá và khuyến nghị sử dụng."

Đến nay, mới chỉ có vaccine công nghệ DNA của Zydus Cadila được phép sử dụng cho trẻ em từ 12 tuổi tại Ấn Độ.

Cùng ngày, Bộ Hàng không Dân dụng Ấn Độ thông báo chính phủ sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với năng lực hàng không nội địa kể từ ngày 18/10 tới, trong bối cảnh số ca nhiễm mới đang giảm mạnh.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, biện pháp này sẽ cho phép các hãng hàng không khai thác nhiều chuyến bay hơn và tăng lượt hành khách khi mùa lễ hội bắt đầu trên khắp Ấn Độ.

Thông báo có đoạn: "Sau khi đánh giá tình hình hiện tại của hoạt động nội địa với nhu cầu đi lại của hành khách bằng đường hàng không, Bộ đã quyết định khôi phục tất cả các hoạt động nội địa theo lịch trình có hiệu lực từ ngày 18/10, không hạn chế về công suất.”

Tuy nhiên, thông báo cũng lưu ý các hãng hàng không/nhà khai thác sân bay phải đảm bảo việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch.

Hiện các chuyến bay nội địa của Ấn Độ chỉ được khai thác 85% công suất. Trước đó, Ấn Độ đã nâng dần trần công suất của các hãng hàng không từ 50% (từ ngày 1/6 - 5/7) lên 65% (5/7-12/8) và 72,5% mức trước COVID-19.

Ngày 12/10, Ấn Độ ghi nhận 14.300 ca nhiễm mới, mức thấp nhất kể từ tháng 3./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục