An Do: Thu tuong Narendra Modi tiem vacxin phong dich COVID-19 hinh anh 1Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tiêm mũi vắcxin Covid-19 đầu tiên. (Ảnh: The Hindu)

Sáng 1/3, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã được tiêm vắcxin phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mũi đầu tiên tại Viện Nghiên cứu y tế quốc gia AIIMS ở thủ đô New Delhi.

Theo viện trên, vắcxin được sử dụng để tiêm cho ông Modi là Covaxin do công ty dược Bharat Biotech phát triển. Covaxin là một trong hai loại vắcxin đã được Ấn Độ thông qua để phòng COVID-19 trong nước.

Trên trang Twitter cá nhân, ông Modi viết: "Tôi đã tiêm liều vắcxin COVID-19 đầu tiên. Đáng chú ý là cách các bác sỹ và nhà khoa học của chúng ta đã làm việc trong thời gian rất ngắn để giúp cuộc chiến toàn cầu chống COVID-19 sớm kết thúc. Tôi kêu gọi tất cả những ai có đủ điều kiện hãy đi tiêm phòng. Cùng nhau, chúng ta hãy giúp Ấn Độ vượt qua đại dịch COVID-19."

Từ ngày 1/3, Ấn Độ cũng chính thức bắt đầu giai đoạn 2 của chiến dịch tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 với nhóm đối tượng trên 60 tuổi cùng những người từ 45 đến 59 có mắc các bệnh lý nền.

Trong giai đoạn 2 của chương trình tiêm chủng, Chính phủ Ấn Độ cũng mở rộng số điểm tiêm chủng vắcxin tới hơn 16.000 bệnh viện công lập và tư nhân trên cả nước nhằm tăng tốc độ tiêm chủng.

Ấn Độ đã phê duyệt giấy phép sử dụng khẩn cấp cho hai loại vắcxin ngừa COVID-19 là Covishield do Đại học Oxford/AstraZeneca nghiên cứu và Covaxin do Bharat Biotech phát triển.

[Tổng thống Ghana là người đầu tiên được tiêm liều vắcxin từ COVAX]

Chính phủ Ấn Độ đặt mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 300 triệu người từ nay đến cuối tháng 6/2021. Kể từ khi triển khai chiến dịch tiêm chủng tại quốc gia Nam Á này, đã có 14 triệu người được tiêm mũi đầu, trong đó chủ yếu là nhân viên y tế và các lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh.

Trong khi đó, cùng ngày, tại cuộc họp với bà Veronika Skvortsova - người đứng đầu Cơ quan Y - Sinh Liên bang Nga (FMBA), Tổng thống Vladimir Putin khẳng định các loại vắcxin phòng COVID-19 của Nga hiệu quả đối với các biến thể của virus SARS-CoV-2.

Bà Skvortsova trích dẫn các dữ liệu nghiên cứu xác nhận rằng các loại vắcxin đều hiệu quả đối với các biến thể của virus SARS-CoV-2.

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng cho biết Nga sẽ đáp ứng tất cả những yêu cầu từ nước ngoài về việc cung cấp vắcxin ngừa COVID-19./.

Lý Thị Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)