(Nguồn: financialexpress.com)

Ngày 21/5, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ V. K. Singh và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan đã thảo luận về mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trong cuộc gặp bên lề hội nghị cấp bộ trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) ở Buenos Aires, Argentina.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết hai nhà lãnh đạo đã khẳng định mối quan hệ đối tác chiến Ấn Độ-Mỹ vững mạnh cũng như quy chế của Ấn Độ là một đối tác quốc phòng chủ chốt của Mỹ.

[Ấn Độ-Mỹ chia sẻ thông tin về các mối đe dọa khủng bố trên toàn cầu]

Hai bên còn thảo luận về chương trình nghị sự cho cuộc đối thoại cấp bộ trưởng 2+2 sắp tới, theo đó Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj và Bộ trưởng Quốc phòng nước này Nirmala Sitharaman sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

Cuộc đối thoại này theo kế hoạch ban đầu diễn ra ở Washington song đã phải hoãn lại sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bị cách chức hồi tháng 3 vừa qua. Hiện thời gian diễn ra cuộc đối thoại 2+2 chưa được ấn định.

Bà Nauert cho biết thêm ông Singh và ông Sullivan còn thảo luận về các cơ hội để thúc đẩy ổn định ở Afghanistan và trong khu vực mà Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Ấn Độ có vai trò trong việc hỗ trợ Afghanistan./.