Ăn món gỏi cua sống, một nam thanh niên bị nhiễm “sán lá phổi”

Trước đó khoảng một tháng, bệnh nhân lên chơi nhà bạn ở Lai Châu và có ăn món gỏi cua sống. Sau vài tuần, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi, sút cân, buồn nôn, khi hoạt động gắng sức cảm thấy bị khó thở.
Ăn món gỏi cua sống, một nam thanh niên bị nhiễm “sán lá phổi” ảnh 1Phó giáo sư Đỗ Duy Cường thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 10/8, theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, các bác sỹ Trung tâm Nhiệt đới của Bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 31 tuổi, người dân tộc Thái ở Điện Biên nhập viện trong tình trạng tràn dịch/tràn khí màng phổi.

Sau khi làm các xét nghiệm, kết quả cho thấy bệnh nhân dương tính với loại Paragonimus (sán lá phổi).

Khai thác tiền sử, bệnh nhân cho biết trước đó khoảng một tháng, bệnh nhân lên chơi nhà bạn ở Lai Châu và có ăn món gỏi cua sống.

[Hà Nội: Cô gái 25 tuổi xổ ra con sán dây dài 6 mét trong cơ thể]

Sau vài tuần, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi, sút cân, buồn nôn, khi hoạt động gắng sức cảm thấy bị khó thở, đuối sức và ho. Bệnh nhân có đi khám nhiều nơi nhưng không tìm ra bệnh.

Khi được chuyển đến Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai), với kinh nghiệm nghề nghiệp, các bác sỹ đã cho chỉ định tìm sán và kết quả đúng như dự đoán, bệnh nhân dương tính với loại Paragonimus (sán lá phổi).

Bệnh nhân đã được điều trị bằng thuốc tẩy sán và chỉ sau vài ngày nằm viện bệnh nhân đã khỏe trở lại.

Theo Phó giáo sư Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, sán lá phổi là bệnh do ký sinh trùng Paragonimus westermani gây ra có thể gặp ở mọi lứa tuổi, hay gặp ở một số tỉnh miền núi phía Bắc như Điện Biên, Lai Châu, Sơn La… là những địa phương có tập quán ăn món tôm, cua sống (ăn gỏi hoặc nướng chưa chín). Ấu trùng sán lá phổi sau khi vào cơ thể người theo đường ăn uống, sẽ xâm nhập qua thành ruột non, vào khoang bụng. Sau đó xuyên qua cơ hoành đi lên phổi và tồn tại ở nhu mô phổi.

Ăn món gỏi cua sống, một nam thanh niên bị nhiễm “sán lá phổi” ảnh 2Hình ảnh phim chụp trên bệnh nhân sán lá phổi. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sán lá phổi trưởng thành sẽ đẻ trứng và trứng theo đờm ra ngoài hoặc người nuốt đờm trứng sẽ xuống đường tiêu hóa để ra ngoài theo phân. Trứng rơi xuống nước, sau đó trứng nở thành ấu trùng lông, ấu trùng sẽ xâm nhập vào ốc rồi ký sinh ở cua và tôm. Một thời gian sau, bệnh nhân sẽ bị đau ngực, ho kéo dài, ho ra cả đờm lẫn máu, sút cân và dẫn đến suy kiệt, thậm chí tử vong.

Bác sỹ Cường cho hay vì nhiều người thấy có biểu hiện ho ra máu, ho tức ngực nên rất nhiều chẩn đoán nhầm sang các loại bệnh khác như lao, viêm phổi, hay u phổi.

Vì vậy, bác sỹ Cường khuyến cáo người dân, đặc biệt là những người dân ở vùng núi, nên ăn chín uống sôi, không ăn đồ sống, nhất là gỏi tôm, gỏi cua… Nếu xuất hiện các triệu chứng như ho kéo dài, khó thở, ho, đau ngực cũng cần làm thêm các chỉ định tìm sán, để tránh nhầm lẫn sang với các bệnh phổi khác./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục