Ấn tượng đề tài nghiên cứu ứng dụng của hai “nhà khoa học trẻ”

Vừa qua, đề tài “Ứng dụng Board Arduino thiết kế mạch điều khiển các thiết bị điện trong nhà” đã đạt giải ba chung cuộc vòng chung kết “Nhà khoa học trẻ” NHG 2018.
Ấn tượng đề tài nghiên cứu ứng dụng của hai “nhà khoa học trẻ” ảnh 1Gia Linh và Yến Nhi bên mô hình dự án Ứng dụng Board Arduino thiết kế mạch điều khiển các thiết bị điện trong nhà. (Nguồn: Vietnam+)

Vừa qua, đề tài “Ứng dụng Board Arduino thiết kế mạch điều khiển các thiết bị điện trong nhà” đã đạt giải ba chung cuộc vòng chung kết “Nhà khoa học trẻ” NHG 2018. Đây là đề tài nghiên cứu tưởng chừng chỉ dành cho các chàng trai, nhưng lại thuộc về hai cô học trò, gồm: Gia Linh, Yến Nhi, học sinh lớp 9.1 trường Quốc tế song ngữ Học viện Anh Quốc – UK Academy Bà Rịa.

Hệ thống lắp đặt hoàn chỉnh, với tổng chi phí khoảng gần 8 triệu đồng, các smart home ứng dụng bộ mạch điều khiển của các Gia Linh và Yến Nhi tiết kiệm khoảng chi phí lớn so với smart home thường, với giá từ 27-35 triệu đồng. Ngoài ra, bộ sản phẩm có thể sửa chữa nhanh chóng, không cần thợ của hãng, phù hợp với căn hộ bình dân, linh hoạt với ngân sách của chủ nhà. Chính những nghiên cứu sáng tạo mang lại hiệu quả kinh tế-xã hội, tạo ra được một smarthome với giá thành rất rẻ, ngay cả người có thu nhập thấp cũng có thể trang bị… đã thuyết phục và hội đồng ban giám khảo đánh giá cao.

Trong kỷ nguyên Công nghệ số - Internet of Things (IOT); sau Tablet hay Smartphone thì Smart home – Nhà “thông minh” đang nổi lên như một hiện tượng và dần trở thành một xu hướng sống được ưa chuộng trên toàn cầu đồng thời, smarthome giúp việc quản lý và điều khiển từ xa các thiết bị trong nhà một cách dễ dàng. Trong bối cảnh đó, xuất phát từ ý tưởng giúp cho gia chủ xử lý các thiết bị một cách “thông minh,” tiện dụng, an toàn và đẳng cấp hơn rất nhiều, Gia Linh và Yến Nhi đã chọn đề tài nghiên cứu “Ứng dụng board arduino thiết kế mạch điều khiển thiết bị điện trong nhà.”

Ấn tượng đề tài nghiên cứu ứng dụng của hai “nhà khoa học trẻ” ảnh 2Các em học sinh UK Academy hào hứng tại vòng chung kết cuộc thi “Nhà khoa học trẻ NHG 2018.” (Nguồn: Vietnam+)

Cụ thể, Gia Linh cho biết, qua tìm hiểu trên Internet và trên thực tế thì nhà thông minh đang dần trở thành xu hướng sống được ưa chuộng bởi vì mang lại nhiều tiện lợi cho cuộc sống của con người. Tuy nhiên, với những căn hộ, ngôi nhà bình dân muốn sở hữu một ngôi nhà thông minh và giá thành phải chăng, dễ lắp đặt, sửa chữa thì cần có một gải pháp phù hợp. Do đó, với sự hướng dẫn của thầy giáo Nguyễn Vũ Thanh Hải, nhóm đã tập trung nghiên cứu các giải pháp điều khiển điện trong nhà từ xa bằng điện thoại smartphone như hệ thống nhúng (vi điều khiển), hệ thống board arduino Nano và giao tiếp blutetooth.

Còn liên quan đến định hướng phát triển dự án trong tương lai, Yến Nhi cho hay, nhóm đang tiếp tục nghiên cứu thay sóng Bluetooth bằng sóng Wifi và sử dụng kết nối internet để điều khiển các thiết bị điện từ xa dù ở bất cứ nơi đâu có internet. Ngoài ra, chúng em sẽ tích hợp thêm các module cảm biến như cảm biến khí gas MQ2, cảm biến siêu âm SFR04, cảm biến ánh sáng….để tạo nhà một smarthome đầy đủ và hoàn chỉnh.

Ấn tượng đề tài nghiên cứu ứng dụng của hai “nhà khoa học trẻ” ảnh 3Gia Linh và Yến Nhi trường UKA Bà Rịa nhận Giải ba chung cuộc vòng chung kết “Nhà khoa học trẻ” NHG 2018. (Nguồn: Vietnam+)

Cùng với đề tài “Ứng dụng Board Arduino thiết kế mạch điều khiển các thiết bị điện trong nhà,” UKA cũng có đề án “Khảo sát sự ảnh hưởng của thời gian thu mẫu, nhuộm mẫu lên chất lượng tiêu bản hiển vi tạm thời của quá trình nguyên phân rễ cây tỏi (Allium sativum L.)” xuất sắc giành giải nhì chung cuộc. Hội thi "Nhà khoa học Trẻ NHG" là hoạt động thường niên do Tập đoàn Nguyễn Hoàng (NHG) tổ chức nhằm giúp học sinh trau dồi, vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn đời sống, hình thành các sản phẩm phục vụ cộng đồng, khơi dậy niềm đam mê sáng tạo, đam mê tìm hiểu, đam mê nghiên cứu cho học sinh trong hệ thống giáo dục của tập đoàn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục