Anh: COVID-19 lay lan manh o nhom nguoi tren 55 tuoi tai England hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho một cụ bà tại Wigan (Anh). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một nghiên cứu hồi cứu do trường Cao đẳng Hoàng gia London thực hiện và công bố ngày 10/3 cho thấy số ca mắc COVID-19 mới tại xứ England của Anh đang gia tăng "đáng quan ngại" ở nhóm người trên 55 tuổi.

Nghiên cứu thực hiện từ ngày 8/2 đến 1/3 cho thấy tỷ lệ nhiễm tại England là 2,88%, giảm so với mức 4,41% hồi tháng 1/2022. Tuy nhiên trong khi tỷ lệ nhiễm ở nhóm người dưới 17 tuổi và nhóm 18-54 tuổi giảm, tỷ lệ nhiễm ở nhóm từ 55 tuổi trở lên lại tăng trong một tháng thực hiện nghiên cứu.

Nguyên nhân được xác định là do tiếp xúc xã hội gia tăng sau khi các biện pháp phòng dịch được nới lỏng trong bối cảnh biến thể dễ lây nhiễm Omicron đang làm gia tăng số bệnh nhân COVID-19 nhập viện điều trị.

Hồi tháng 2/2022, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã quyết định dỡ bỏ những biện pháp hạn chế sau cùng tại England và ban hành quy định tự cách ly với người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Quyết định được đưa ra sau khi làn sóng dịch mới nhất tại Anh đạt đỉnh trong tháng đầu tiên của Năm mới.

[Dịch COVID-19: Anh nỗ lực phủ vaccine các cộng đồng thiểu số]

Đến tuần cuối cùng của tháng Hai vừa qua, Anh chứng kiến số bệnh nhân COVID-19 nhập viện gia tăng.

Theo kết quả nghiên cứu của trường Cao đẳng Hoàng gia London, "Omicron tàng hình" hay dòng phụ BA.2 của Omicron hiện đã thay thế biến thể gốc BA.1 trở thành biến thể lây nhiễm chủ đạo tại Anh.

Nhà dịch tễ học của trường, ông Paul Elliott cho rằng BA.2 dường như có khả năng dễ lây nhiễm hơn BA.1 và điều này sẽ khiến làn sóng dịch bệnh do Omicron tại Anh kéo dài hơn.

Theo trang thống kê worldometers.info, kể từ đầu dịch đến nay, Anh ghi nhận hơn 19,37 triệu ca mắc COVID-19, cao thứ 5 thế giới.

Đến nay, 72,02% dân số Anh đã hoàn thành tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 liều cơ bản. Anh cũng đã công bố kế hoạch tiêm mũi tăng cường vào mùa Xuân cho người từ 75 tuổi trở lên và người có hệ miễn dịch suy yếu để phòng nguy cơ trở nặng ở nhóm đối tượng dễ tổn thương này./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)