Anh điều tra vụ hàng trăm bệnh nhân chết sớm trong bệnh viện

Cảnh sát Anh mở cuộc điều tra bệnh viện Gosport War Memorial ở miền Nam nước này do phát hiện hàng trăm bệnh nhân được cho là đã chết quá sớm sau khi được kê đơn thuốc giảm đau mạnh.
Anh điều tra vụ hàng trăm bệnh nhân chết sớm trong bệnh viện ảnh 1Bệnh viện Gosport War Memorial. (Nguồn: PA)

Ngày 30/4, cảnh sát Anh đã mở một cuộc điều tra Bệnh viện Gosport War Memorial ở miền Nam nước này do phát hiện hàng trăm bệnh nhân được cho là đã chết quá sớm sau khi được kê đơn thuốc giảm đau mạnh.

Cảnh sát đang kiểm tra hồ sơ chăm sóc các bệnh nhân đã qua đời từ năm 1987-2001. Một đánh giá trong năm 2018 đã phát hiện hơn 450 người đã qua đời một thời gian ngắn kể từ khi nhập viện và 200 người khác "có thể" cũng đã được kê đơn thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid.

Nhân viên cảnh sát Nick Downing, người đã xem xét các phát hiện trên, cho biết: "Đây là một vụ việc rất phức tạp và nhạy cảm mà nhiều gia đình đã phải trải qua trong hơn 30 năm qua."

Ông Downing bày tỏ hy vọng việc cảnh sát tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ sẽ an ủi được mọi người.

[Truy tố hai người sau bê bối lạm dụng thuốc giảm đau tại Mỹ]

Trả lời phỏng vấn Đài BBC, một người nhà bệnh nhân, bà Maggie Cheetham bày tỏ rất muốn biết tại sao dì của bà là Ethel Thurston đã được kê "một loạt thuốc giảm đau" và "ai đó phải chịu trách nhiệm" vì đã giết chết bệnh nhân. Bà Thurson đã qua đời năm 1999 khi 78 tuổi, sau khi nhập viện.

Cuộc điều tra tại Anh diễn ra ít lâu sau khi Bộ Tư pháp Mỹ và Bộ Y tế và dịch vụ con người thông báo 60 người; trong đó có 53 nhân viên y tế, đã bị cáo buộc có hành vi kê đơn và phân phối bất hợp pháp những thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid, bao gồm các loại thuốc phiện, các loại thuốc có nguồn gốc từ thuốc phiện, kể cả morphin.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tư pháp William Barr Mỹ nhấn mạnh "đại dịch" lạm dụng thuốc giảm đau gây nghiện là cuộc khủng hoảng dược phẩm tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Viện Nghiên cứu lạm dụng dược phẩm Mỹ cho biết hơn 70.000 người dân nước này đã tử vong do lạm dụng thuốc vào năm 2017, trong đó có 47.000 người là nạn nhân của các loại thuốc có gốc từ thuốc phiện và 28.400 người chết vì sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau có chứa ma túy và các loại thuốc tương tự./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục