Anh: Đình công quy mô lớn trong lĩnh vực y tế và đường sắt tiếp diễn

Các bác sỹ Anh sẽ tiếp tục đình công vào cuối tháng 12 và đầu tháng 1/2024, trong đó cuộc đình công 6 ngày vào tháng 1/2024 sẽ là cuộc đình công dài nhất trong lịch sử của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh.

Nhân viên y tế tham gia đình công tại London, Anh ngày 6/2/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế tham gia đình công tại London, Anh ngày 6/2/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các hoạt động đình công quy mô lớn tại Anh tiếp diễn sang tháng 12 mà không có dấu hiệu dừng lại trong bối cảnh mâu thuẫn về vấn đề tiền lương vẫn chưa được giải quyết.

Theo Hiệp hội Y khoa Anh (BMA), các bác sỹ ở xứ England sẽ tiếp tục đình công vào cuối tháng 12 và đầu tháng 1/2024, trong đó cuộc đình công 6 ngày vào tháng 1/2024 sẽ là cuộc đình công dài nhất trong lịch sử của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS).

Các đồng Chủ tịch của Ủy ban Bác sỹ Mới thuộc BMA, Robert Laurenson và Vivek Trivedi, cho biết sau 5 tuần đàm phán căng thẳng, Chính phủ Anh chưa thể đưa ra đề xuất khả thi về vấn đề tiền lương.

Theo BMA, kể từ năm 2008, lương của các bác sỹ mới đã giảm hơn 25%.

Sau các cuộc họp gần đây, chính phủ đề xuất tăng 3% lương cho nhóm bác sỹ này nhưng BMA cho biết sẽ khó có thể phân bổ đồng đều trong nhóm các bác sỹ có bằng cấp khác nhau nên với nhiều người, lương trong năm 2023 vẫn giảm.

Bộ trưởng Y tế và Chăm sóc xã hội Anh Victoria Atkins cho biết các cuộc đình công mới sẽ tiếp tục làm gián đoạn các dịch vụ chăm sóc bệnh nhân và làm tăng áp lực cho các dịch vụ của NHS cũng như các nhân viên cơ quan này khi mùa Đông là mùa cao điểm làm việc cũng như đe dọa sự an toàn của các bệnh nhân.

Bà Atkins khẳng định nếu Ủy ban Bác sỹ Mới hoãn kế hoạch đình công, bộ này sẽ lập tức cân nhắc trở lại bàn đàm phán.

Trong tuần này, dịch vụ đường sắt Anh cũng gián đoạn nghiêm trọng vì nghiệp đoàn các lái tàu ASLEF quyết định tiếp tục đình công đòi tăng lương mạnh hơn. Trong năm 2024, nghiệp đoàn này có thể tổ chức thêm các cuộc đình công khác.

Ước tính ngành dịch vụ đường sắt có thể tổn thất ít nhất 500 triệu bảng (630 triệu USD) doanh thu, nâng tổng chi phí thiệt hại gián đoạn lên 4 tỷ bảng.

Các cuộc đình công quy mô lớn, chủ yếu trong lĩnh vực y tế và công tác xã hội bắt đầu từ mùa Hè năm 2022 trong bối cảnh mâu thuẫn gia tăng giữa các nghiệp đoàn và giới chủ sử dụng lao động về vấn đề tiền lương và điều kiện làm việc tăng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục