Anh ghi nhan so ca tu vong theo ngay cao nhat, benh vien My qua tai hinh anh 1Chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 tới bệnh viện ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/1, Anh thông báo đã ghi nhận thêm 1.041 ca tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số trường hợp tử vong tại nước này lên 77.346 trường hợp.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 4 vừa qua, số ca tử vong theo ngày tại Anh vượt mốc 1.000 ca/ngày.

Theo số liệu công bố cùng ngày, Anh ghi nhận số ca mắc mới cao nhất trong 24 giờ qua với 63.322 ca, nâng tổng bệnh nhân COVID-19 tại nước này là 2.836.801 ca, trở thành quốc gia có số ca mắc và tử vong cao thứ 5 thế giới.

[Dịch COVID-19 sáng 6/1: Dịch bệnh tiếp tục lây lan mạnh mẽ tại châu Âu]

Tại Pháp, tổng cộng 25.379 người có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 trong 24 giờ qua, mức cao nhất theo ngày trong 1 tuần qua.

Tổng số ca mắc tại nước này là 2.705.618 ca, xếp thứ 6 thế giới. Pháp cũng ghi nhận thêm 283 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 66.565 ca.

Cùng với nhiều nước Liên minh châu Âu (EU) khác, Pháp đã triển khai chương trình tiêm vaccine gồm 3 giai đoạn với đối tượng ưu tiên là nhân viên y tế và người cao tuổi tại trung tâm dưỡng lão. Khoảng 14 triệu người có bệnh nền mãn tính sẽ được chủng ngừa từ tháng 2 tới.

Tại châu Mỹ, Mexico chứng kiến số ca mắc mới và tử vong do COVID-19 theo ngày cao nhất kể từ tháng 10 vừa qua. Theo đó, Bộ Y tế Mexico ngày 6/1 cho hay nước này đã ghi nhận 13.345 ca lây nhiễm mới và 1.165 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số bệnh nhân mắc COVID-19 và tử vong tại nước này lần lượt lên 1.479.835 ca và 129.987 ca.

Ông Ricardo Cortes, một quan chức của Bộ Y tế Mexico cho hay nguyên nhân là do người dân tụ tập trong kỳ nghỉ Giáng sinh trong không gian kín, tạo điều kiện cho virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh hơn.

Trong khi đó, tại Mỹ, bang New York trở thành địa phương có số ca tử vong cao nhất với 38.912 ca, đứng thứ hai là bang Texas với 29.115 ca, tiếp theo là California và Florida với 27.620 ca và 22.317 ca.

Các bang khác của Mỹ như New Jersey, Illinois, Pennsylvania, Michigan, Massachusetts và Georgia cũng ghi nhận số ca tử vong hơn 11.000 ca/ngày.

Trong khi đó, chính quyền bang California đã yêu cầu tất cả bệnh viện phải tiếp nhận và điều trị những bệnh nhân COVID-19 chuyển tuyến từ mọi nơi tại bang này và hoãn các cuộc phẫu thuật không cần thiết trong bối cảnh số ca mắc mới tại đây gia tăng.

Giới chức California đang gồng mình ứng phó với dịch COVID-19 khi mà số ca mắc mới tại đây đã tăng gấp đôi so với bất kỳ bang nào tại Mỹ trong tuần qua, tạo áp lực đối với toàn hệ thống y tế.

Anh ghi nhan so ca tu vong theo ngay cao nhat, benh vien My qua tai hinh anh 2Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Tarzana, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Những khu điều trị tích cực (ICU) tại khu vực đông dân phía Nam của bang, gồm cả Los Angeles, và Thung lũng San Joaquin, đang trong tình trạng quá tải, dù tình hình dịch bệnh tại một vài trong số khu vực này không nghiêm trọng.

Trong khi đó, nhân viên xe cấp cứu ở thành phố Los Angeles được yêu cầu không vận chuyển các bệnh nhân có cơ hội sống sót quá thấp đến bệnh viện, trong bối cảnh nguồn lực y tế bị hạn chế.

Các nhà chức trách cũng yêu cầu nhiều bệnh viện có công suất ICU thấp tại các hạt ở Los Angeles hoãn vô thời hạn tất cả các cuộc phẫu thuật không cần thiết nhằm dồn không gian và nhân viên y tế cho việc điều trị bệnh nhân COVID-19.

Hồi tháng trước, hạt Los Angeles đã tuyển thêm 2.200 nhân viên y tế cho cuộc chiến chống COVID-19, song trước tình hình trên, giới chức bang California đã gửi yêu chính quyền liên bang điều thêm 500 nhân viên y tế để hỗ trợ địa phương này.

Bang California đã triển khai chiến dịch tiêm chủng đại trà, và cho đến nay chưa tới 1/3 trong tổng số 1,6 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cấp cho bang này, được sử dụng./.

 
Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)