Nhà chức trách Anh ngày 29/7 thông báo nước này đã ký một thỏa thuận mua khoảng 60 triệu liều vắcxin COVID-19 do hai tập đoàn dược phẩm SanofiGlaxoSmithKline nghiên cứu và phát triển.

Đây là thỏa thuận thứ tư về vắcxin phòng COVID-19 mà Chính phủ Anh đã ký kết tính tới thời điểm này. Những điều khoản tài chính của thỏa thuận trên không được tiết lộ.

Sanofi và GlaxoSmithKline - vừa bắt đầu hợp tác nghiên cứu vắcxin COVID-19 từ tháng Tư vừa qua, xác nhận rằng loại vắcxin mà họ đang phối hợp phát triển có thể sẽ được phê chuẩn để lưu hành trong nửa đầu năm 2021, nếu có những tín hiệu tích cực trong các kết quả thử nghiệm lâm sàng.

[Anh tài trợ thử nghiệm vắcxin ngừa virus SARS-CoV-2 trên người]

Chính phủ Anh đã sớm thúc đẩy các thỏa thuận mua vắcxin phòng chống COVID-19, nhằm đảm bảo nguồn cung sớm nhất cho các loại vắcxin tiềm năng.

Hồi tuần trước, Anh cũng đã đạt được thỏa thuận mua 30 triệu liều vắcxin do BioNTech/Pfizer đang thử nghiệm và một thỏa thuận về nguyên tắc đối với 60 triệu liều vắcxin của tập đoàn Valneva.

Trước đó, nước này cũng đã thông báo về thỏa thuận với AstraZeneca để sản xuất 100 triệu liều vắcxin tiềm năng, do tập đoàn này phối hợp phát triển cùng Đại học Oxford.

Hiện thế giới chưa có loại vắcxin hay thuốc nào có thể phòng ngừa và điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 - căn bệnh hiện đã cướp đi sinh mạng của hơn 663.000 người và gây thiệt hại rất lớn đối với kinh tế trên toàn thế giới./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)