Anh: Nhieu nguoi da tiem du vaccine van nhiem bien the Omicron hinh anh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở London, Anh. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Theo Cơ quan an ninh y tế Anh (UKHSA), nhiều ca nhiễm biến thể Omicron ở vùng England của nước này được ghi nhận cho đến nay là những người đã tiêm ít nhất 2 mũi vaccine ngừa COVID-19.

UKHSA cho biết trong số 22 ca nhiễm biến thể Omicron tại England được xác nhận tính đến ngày 30/11, có 12 ca phát hiện nhiễm sau hơn 14 ngày tiêm mũi vaccine gần nhất.

Có 2 ca phát hiện nhiễm sau hơn 28 ngày kể từ khi tiêm mũi vaccine đầu tiên; 6 ca chưa tiêm vaccine và 2 ca chưa có thông tin tiêm chủng. Không có ca nào trong số 22 ca này nhập viện hay tử vong do COVID-19.

UKHSA nêu rõ phần lớn các ca nhiễm biến thể Omicron nói trên có mẫu xét nghiệm được thực hiện trong thời gian rất gần đây. Dữ liệu trên không thể hiện mức độ bảo vệ của vaccine chống biến thể Omicron, trong khi phần lớn các ca mắc COVID-19 do biến thể Delta là ở những người đã tiêm chủng đầy đủ.

Các nhà khoa học cho rằng với 30 đột biến, biến thể Omicron có số lượng đột biến cao nhất cho đến nay.

[Các nước tăng cường biện pháp phòng ngừa biến thể Omicron]

UKHSA đã đưa ra đánh giá nguy cơ mới do biến thể Omicron gây ra, theo đó cảnh báo "đỏ" về khả năng biến thể này tránh được phản ứng miễn dịch sau tiêm vaccine cũng như phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể do biến thể này có số lượng đột biến cao. UKHSA cũng cảnh báo "đỏ" về khả năng biến thể Omicron có thể làm giảm liên kết kháng thể.

Theo UKHSA, biến thể Omicron lây lan nhanh và dễ lây hơn so với biến thể Delta. Các xét nghiệm PCR có thể phân biệt được biến thể Omicron với các biến thể khác.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có thể phát hiện biến thể Omicron khi không có sự hiện diện của gene S trong mẫu xét nghiệm.

Tính đến ngày 1/12, Anh ghi nhận 32 ca nhiễm biến thể Omicron và hơn 82.000 ca nhiễm biến thể Delta. Tổng số ca mắc COVID-19 do hai biến thể này tại Anh lên tới ít nhất 1,4 triệu ca.

Trong vòng 24 giờ tính tới 9h sáng 3/12 theo giờ Anh, nước này có thêm 50.584 ca mắc mới COVID-19 và 143 ca tử vong. Hơn 80% dân số Anh từ 12 tuổi trở lên đã hoàn thành tiêm chủng./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)